Youtube Instagram Phản hồi E-office Lịch công tác
E-office Lịch công tác
       
  10/04/2020 08:59        

Dạy và học trực tuyến ở Trường Đại học Khánh Hòa: Những tín hiệu khả quan

Sau gần 2 tuần triển khai dạy trực tuyến, Trường Đại học Khánh Hòa đã ghi nhận những tín hiệu khả quan, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong bối cảnh dịch Covid-19. Đây cũng là bước đệm để nhà trường tiếp tục khai thác công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Giáo viên, sinh viên tích cực tham gia

 Trường Đại học Khánh Hòa triển khai dạy học trực tuyến bắt buộc kể từ ngày 30-3 trên nền tảng Microsoft Teams trong bộ Microsoft Office 365. Nền tảng có tính tương tác cao, cho phép giảng viên (GV) gửi tài liệu học tập (tập tin trình chiếu hoặc văn bản, video) cho sinh viên (SV) chuẩn bị trước; điểm danh quản lý lớp theo thời khóa biểu đã xây dựng; giảng bài trực tuyến; sử dụng kênh chat để SV thảo luận; sử dụng camera để đối thoại trực tiếp giữa GV và SV; chia nhóm để SV làm việc nhóm; ra bài tập và kiểm tra việc tự học của SV…


Lãnh đạo Phòng Quản lý đào tạo và khảo thí theo dõi việc dạy và học trực tuyến.

 Tiến sĩ Lê Thị Mỹ Bình - Hiệu trưởng Trường Đại học Khánh Hòa cho biết, từ tháng 10-2016, trường hợp tác với Microsoft Việt Nam về lĩnh vực giáo dục đào tạo và phát triển công nghệ, các cán bộ, GV đã được chuyên gia tập huấn phần mềm Microsoft Office 365. Vì vậy, tất cả GV, SV đã có tài khoản, thuận tiện khi chuyển dịch sang dạy trực tuyến. Trường cũng đầu tư đường truyền riêng phục vụ việc học trực tuyến tại các địa điểm trong khuôn viên trường. Trước khi tổ chức giảng dạy, trường triển khai tập huấn, hướng dẫn GV quy trình tổ chức hoạt động dạy học và thực hiện các bước tạo tên lớp, thêm SV vào lớp học, thêm tài khoản của Phòng Thanh tra, Phòng Quản lý đào tạo và khảo thí vào lớp để theo dõi, quản lý và xác nhận giờ lao động. Hầu hết học phần khoa học cơ bản và học phần lý thuyết theo kế hoạch đào tạo của học kỳ II đều tổ chức dạy trực tuyến (chiếm hơn 90% số học phần), trừ một số học phần đặc thù liên quan đến thực hành, thực tập. Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học, Trung tâm Công nghệ thông tin và Mỹ thuật ứng dụng của trường cũng tham gia.

 Hoạt động dạy và học trực tuyến của trường bước đầu đã ghi nhận những tín hiệu khả quan. Cô Đoàn Huỳnh Cẩm Duyên - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Công nghệ thông tin và Mỹ thuật ứng dụng cho biết: “Hầu hết SV không phải chuyên ngành Tin học nhưng rất nhiệt tình và nắm bắt kỹ thuật học trực tuyến rất nhanh. Ngay buổi học đầu tiên, lớp có 40 em thì đã có 37 em tham gia, các em rất tích cực tương tác với GV để trao đổi bài học”. Em Nguyễn Bảo Trâm, lớp Sư phạm Ngữ văn K1 chia sẻ: “Em là SV năm cuối nên nếu kéo dài thời gian nghỉ học sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc hoàn thành chương trình học và chuẩn bị tốt nghiệp. Khi có lịch học trực tuyến, chúng em thấy yên tâm hơn. Nhiều bạn trong lớp tham gia rất hào hứng, tích cực làm bài tập nhóm, phản biện sôi nổi…”.

 

 Xây dựng văn hóa học trực tuyến 

 

 Theo Tiến sĩ Trần Viết Thiện - Trưởng phòng Quản lý đào tạo và khảo thí Trường Đại học Khánh Hòa, sau một thời gian triển khai, có thể thấy ý thức tham gia học trực tuyến của SV rất tốt, đa số các học phần SV tham gia học trực tuyến gần 100%. GV cũng chủ động, tích cực và sáng tạo trong cách dạy. Đặc biệt, một số GV dạy học phần liên quan nhiều đến tính toán còn tự trang bị thêm camera để quay lại nội dung bài giảng. Trong quá trình dạy và học cũng có khó khăn như: hạn chế về thao tác kỹ thuật nên chưa thể giống như lớp học truyền thống; một số GV còn bỡ ngỡ; đường truyền Internet của một số SV không đảm bảo, ảnh hưởng đến tín hiệu hình ảnh, âm thanh của giờ học. Tổ tư vấn hỗ trợ dạy học trực tuyến của trường luôn túc trực để kịp thời hỗ trợ cho cán bộ, GV, SV. Khi SV đến trường trở lại, GV sẽ củng cố cho SV những kiến thức trong thời gian học trực tuyến.

 Tiến sĩ Lê Thị Mỹ Bình cho rằng, việc dạy và học trực tuyến đã thay đổi hoàn toàn thói quen của GV, SV. Có những thầy cô vốn quen với phấn trắng bảng đen, chưa sẵn sàng cho việc dạy trực tuyến thì nay phải mày mò, tìm hiểu. Nhờ sự quyết tâm và đồng thuận của toàn cán bộ, GV, SV nên chỉ sau một thời gian ngắn đã tiếp cận được. Mong muốn của nhà trường là lớp học trực tuyến phải thực sự sinh động, lôi cuốn và bền vững. Muốn vậy, GV phải nỗ lực khai thác nền tảng công nghệ mới để bài giảng lôi cuốn hơn. Nhà trường cũng hướng đến xây dựng văn hóa học online chứ không phải là dạy và học mang tính đối phó. Bên cạnh đó, đây là bước khởi đầu cho việc chuyển dịch trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, tạo bước đệm để nhà trường tiếp tục khai thác công nghệ thông tin, nâng cao khả năng tự học của SV nói riêng, nâng cao chất lượng đào tạo nói chung. Chẳng hạn, SV có thể vào phần mềm lấy thông tin, tương tác với GV, GV hỗ trợ SV ngoài tiết dạy của mình… Thời gian tới, mỗi tuần, trường sẽ tổ chức 1 diễn đàn để tất cả GV cùng chia sẻ kinh nghiệm dạy học trực tuyến, hướng đến xây dựng lớp học trực tuyến thực sự giống như một lớp học bình thường. Về lâu dài, trường sẽ tiếp tục nâng cấp đường truyền, khai thác nhiều hơn những tiện ích của Microsoft Office 365 phục vụ cho công tác quản lý và giảng dạy.

 H.NGÂN

Nguồn bài Viết: Báo Khánh Hòa

 

 

 
Bài viết liên quan
Hội nghị đối thoại sinh viên với lãnh đạo trường năm học 2019 - 2020
Để ngành Sư phạm có sức hút
Khai mạc Hội thao truyền thống sinh viên cấp trường Trường Đại học Khánh Hòa 2020
Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Khánh Hòa
Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ 18/5/2020
Hội thảo khoa học “Định hướng nâng cao năng lực ngoại ngữ của sinh viên nhóm Ngành Du lịch, Khách sạn – Nhà hàng”
Ra mắt Đội cộng tác viên Truyền thông và Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Khánh Hòa
Trường Đại học Khánh Hoà tổ chức Lễ kỷ niệm “Ngày Khoa học và Công Nghệ Việt Nam (18/5/2020)”
Triển lãm mỹ thuật “Cảnh và Người – truyền thống và đương đại”
Sinh viên Trường Đại học Khánh Hòa trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học và phòng, chống dịch Covid-19
Hội thảo Chuyên đề “Hiện trạng và các vấn đề đặt ra cho xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù tỉnh Khánh Hòa”
Thư mời tham dự Hội thảo "Định hướng nâng cao năng lực ngoại ngữ của sinh viên nhóm ngành Du lịch, khách sạn - Nhà Hàng"
Kết quả Hội nghị nghiên cứu khoa học trong Cán bộ Giảng viên năm học 2019-2020
Phun thuốc khử trùng, phòng dịch Corona
Chỉ thị "Về việc phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra"
Thủ tướng: Sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế về dịch virus corona
Quyết định số 975/QĐ-ĐHKH về việc điều động và bổ nhiệm viên chức
Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11-2019
Đại hội Tổ Công đoàn Phòng ban 3, nhiệm kỳ 2019 – 2021
Nghiệm thu đề án "Nghiên cứu luận cứ phục vụ xây dựng chiến lược phát triển Trường Đại học Khánh Hòa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035"
Tổng quan