Youtube Instagram Phản hồi E-office Lịch công tác
E-office Lịch công tác
       
  18/01/2021 08:00        

Chuyên đề: “Khởi nghiệp tạo giá trị – Sinh viên cần cái gì?”

Nhằm nâng cao kĩ năng xã hội, tập huấn kiến thức, giúp các bạn sinh viên ngay từ trên ghế nhà trường có cái nhìn đúng đắn về vấn đề khởi nghiệp, ngày 15 tháng 01 năm 2021 tại Nhà Biểu diễn Cơ sở 2, Giảng đường 1 Trường Đại học Khánh Hòa đã diễn ra buổi giao lưu, chia sẻ giữa sinh viên và chuyên gia về chủ đề “ KHỞI NGHIỆP TẠO GIÁ TRỊ – SINH VIÊN CẦN CÁI GÌ?”.

      Đến với buổi tập huấn, có sự góp mặt của chuyên gia Phạm Văn Anh – Người sáng lập, đồng thời là Chủ tịch của tổ chức ECO Vietnam Group, Giám đốc doanh nghiệp T&A Home and Nature, Đại diện Tổ chức Quốc tế Singapore International Foundation ở Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm gắn bó cùng nhiều tổ chức lớn trong quá trình khởi nghiệp như tổ chức ECO Vietnam Group về giáo dục và phát triển cộng đồng, doanh nghiệp xã hội T&A Home and Nature về du lịch tái sinh trên nền tảng nông nghiệp vì sự sống và văn hóa dân tộc Khmer. Ngoài ra, còn là sự tham gia đông đảo của hơn 500 bạn sinh viên các khoa ngành của Trường Đại học Khánh Hòa.

Hình: Chuyên gia Phạm Văn Anh – Người sáng lập, đồng thời là Chủ tịch của tổ chức ECO Vietnam Group
giao lưu cùng sinh viên

        Việc làm khi đang học tập trong môi trường đại học, việc làm sau khi ra trường luôn là một vấn đề mà các bạn sinh viên đặc biệt quan tâm. Có một số trường hợp thay vì chờ đợi việc làm các bạn đã chọn khởi nghiệp từ sớm để có thể tạo công việc làm cho chính bản thân mình. Song khởi nghiệp là gì? Và làm thế nào để khởi nghiệp? Tại sao chúng ta phải khởi nghiệp? Các câu hỏi trên luôn được đặt ra xuyên suốt trong cả chuyên đề, đã có những cuộc tranh luận, đối thoại đầy thú vị giữa các bạn sinh viên với chuyên gia. Chính điều ấy đã làm cho không khí hội trường sôi nổi hơn bao giờ hết.

       Các bạn sinh viên được thoải mái chia sẻ ý kiến, quan điểm, câu chuyện của cá nhân mình dưới sự dẫn dắt của chuyên gia Phạm Văn Anh, các bạn được tiếp cận “ Khởi nghiệp” và “ Star up” một cách khách quan nhất. Không quan trọng bạn là ai, bạn học ngành nào mà quan trọng ở chỗ bạn làm được gì. Bằng việc truyền tải thông điệp, những tình huống trong cuộc sống liên quan đến vấn đề khởi nghiệp, những quan điểm của các nhà doanh nghiệp nổi tiếng, chuyên gia Phạm Văn Anh đã thành công trong việc củng cố tinh thần, khích lệ ý chí của các bạn sinh viên, tiếp thêm năng lượng cho các bạn để bước tiếp vào các vấn đề sâu hơn. “ Khởi là khởi đầu, nghiệp là sự nghiệp nên hiểu khởi nghiệp là khởi đầu một sự nghiệp. Đi làm cũng bắt đầu một sự nghiệp.” Có nhiều nguyên nhân khiến cho mọi người nói chung và các bạn sinh viên nói chung khởi nghiệp từ rất sớm vì tiền bạc, vì muốn tiết kiệm thời gian, khẳng định bản thân, tạo công ăn việc làm cho người khác…

       Tuy khởi nghiệp là một vấn đề rất khó khăn và gian nan nhưng những lợi ích mà nó đem lại là cả một giá trị cho đời người. Việc các bạn sinh viên khởi nghiệp sẽ đem lại những kĩ năng mới, giúp các bạn hiểu hơn về bản thân, rèn luyện tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, khả năng thích nghi và sự nhanh nhẹn, thu nhập xử lí dữ liêu. Không chỉ thế, trong buổi tập huấn, chuyên gia Phạm Văn Anh còn giúp các bạn sinh viên có một nền tảng vững chắc cần thiết trước khi bắt đầu khởi nghiệp, ngoài ra các bạn còn được tiếp xúc với mô hình kinh doanh “ Lean Canvas”, từ đó hiểu được nguyên lí vận hành của thị trường, cách nắm bắt tâm lí khách hàng, tiếp cận sản phẩm, khởi nghiệp một cách sáng tạo, thân thiện với môi trường, phát triển dất nước xã hội, biết được thế nào là VUCA world, hiểu để chấp nhận và học cách giải quyết những biến đổi phát sinh không ngừng trong thời đại ngày nay và học được những cách để quản lý hiệu quả trong các dự án, kế hoạch,…

        Những vấn đề tưởng chừng rất khô khan, phức tạp nhưng cách trình bày đơn giản dễ hiểu, ví dụ lại gần gũi trong cuộc sống hằng ngày của chuyên gia Phạm Văn Anh đã làm cho buổi chia sẻ đầy thú vị và vui nhộn hơn rất nhiều. Buổi tập huấn khép lại nhưng những kiến thức mà chuyên gia Phạm Văn Anh truyền đạt sẽ luôn là hành trang cho mỗi bạn sinh viên đang nung nấu ý định khởi nghiệp.

Bài và ảnh: PHẠM TÚ NHI
Sinh viên lớp SP Ngữ Văn K5

 
Bài viết liên quan
Trường Đại học Khánh Hòa ký kết các thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp
Lãnh đạo Trường Đại học Khánh Hòa thăm và chúc mừng các đơn vị Y tế trên địa bàn Thành phố Nha Trang
Nghiệm thu giáo trình Văn học Khánh Hòa
Công Đoàn Trường ĐH Khánh Hòa thăm hỏi đồng bào Thôn Suối Sâu
Khoa Du lịch thực hiện chiến dịch “Xuân tình nguyện – Bếp ăn yêu thương” năm 2021
Hội nghị Tổng kết công tác đảm bảo An ninh trật tự trường học năm 2020
Hội nghị tổng kết công tác Khuyến học – Khuyến tài năm 2020
Sinh viên Đại Học Khánh Hòa đạt giải ba cuộc thi Khởi nghiệp Tỉnh Khánh Hòa năm 2020
Đoàn khoa Du lịch tổ chức hội trại khoa Du lịch lần II năm 2020
Tập huấn nghiệp vụ Trưởng, Phó đoàn thực tập sư phạm năm học 2020 – 2021
Văn nghệ “Tự hào sinh viên Đại học Khánh Hòa”
Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Phát triển sản phẩm du lịch đặc thù tỉnh Khánh Hòa”
Cuộc thi “Sáng tác tác phẩm Âm nhạc – Múa” năm học 2020 - 2021
Hội thi “Tìm kiếm tài năng Nghệ thuật lần thứ 3” năm học 2020 - 2021
Liên hoan “Chiến sĩ hát và hát về chiến sĩ” lần thứ XXIX năm 2020
Lễ khai giảng, kỷ niệm 38 năm ngày nhà giáo việt nam 20/11 năm học 2020-2021
Trường Đại học Khánh Hòa chung tay ủng hộ đồng bào miền trung bị thiệt hại do bão, lũ lụt năm 2020
Công tác chuẩn bị cho cuộc thi “Tìm hiểu di sản văn hóa Việt Nam” của Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn
Tổng quan