Youtube Instagram Phản hồi E-office Lịch công tác
E-office Lịch công tác
Trang chủ ❯ Giới thiệu ❯ Khoa  ❯ Khoa Khoa học XH&NV ❯ Danh sách tin
Trích dẫn nguồn tin - Một giải pháp cho vấn nạn tin giả
15/12/2020

Tình trạng “hỗn chiến” thông tin tạo thành một cục diện “bấn loạn tin giả” gây nhiều khó khăn cả về chạy đua thời gian lẫn chất lượng nguồn tin cho người làm báo. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội cho các nhà báo khẳng định vị thế và bản lĩnh của mình khi nhu cầu được tiếp nhận nguồn tin uy tín, chính xác và có kiểm chứng ở người dân đang ngày một cấp thiết. Bởi vì giữa bao la nguồn tin thật – giả lẫn lộn, người tiếp nhận vẫn mong muốn có được một nguồn tin đáng tin cậy từ những nhà báo có lương tâm và trách nhiệm. Muốn vậy những người làm báo hôm nay cần giữ vững “ngòi bút”, không cho phép bản thân cẩu thả, không dễ dàng thỏa hiệp với lợi ích…đặc biệt là cần nói không với tin giả. Để xứng đáng là “chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng”, nhà báo cần thực hiện đồng thời nhiều giải pháp hữu hiệu khác nhau phù hợp với vị trí và vài trò của bản thân. Trong đó thiết nghĩ kỹ năng trích dẫn nguồn tin là một giải pháp không thể thiếu trên mặt trận chống lại vấn nạn tin giả ngày nay. Đó cũng là nội dung chính bài viết này muốn hướng tới. Mong rằng qua bài viết này có thể góp thêm một tiếng nói vào công cuộc bài trừ tin giả nói chung. Qua đó góp phần khẳng định vai trò, vị thế và giá trị chân chính của báo chí, truyền thông trong cuộc sống. Góp phần củng cố và xác lập niềm tin của công chúng vào nguồn tin của báo chí, truyền thông nói riêng và đội ngũ làm báo nói chung.

Đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, lối sống trong các cơ sở giáo dục Đại học nhằm đảm bảo giáo dục toàn diện cho người học
10/12/2020

Giáo dục đạo đức, lôi sống cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học là một nhiệm vụ rất quan trọng nhằm đảm bảo giáo dục toàn diện cho người học. Bởi bên cạnhnhững tấm gương sinh viên tiêu biểu về ý thức, kết quả học tập, rèn luyện và những đóng góp hữu ích cho cộng đồng, vẫn còn một bộ phận không nhỏ sinh viênbộc lộ những lỗ hổng, lệch lạc về đạo đức,lối sống. Bài viết đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh vên trong các cơ sở giáo dục đại học.

Phát triển phương pháp dạy và học thực tế cho môn học tiếng Anh chuyên ngành Du lịch tại Đại học Khánh Hoà
08/12/2020

Bài viết tập trung làm sáng tỏ một số vấn đề lý thuyết về phương pháp giảng dạy thực tế tiếng Anh chuyên ngành Du lịch. Trong phạm vi bài viết, nhóm tác giả sử dụng các số liệu thống kê về chương trình đào tạo, trình độ đội ngũ giảng viên, sinh viên ngành Du lịch tại Đại học Khánh Hoà đồng thời sử dụng phương pháp quan sát lớp học, khảo sát bằng phiếu hỏi, phỏng vấn sâu đối với giảng viên và sinh viên để phân tích, tìm ra vấn đề và giải pháp cho việc giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành Du lịch. Dựa trên kết quả nghiên cứu này, bài viết đưa ra các giải pháp về triển khai phương pháp dạy và học thực tế để nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh chuyên ngành Du lịch tại Đại học Khánh Hoà.

Vẻ đẹp của những điệu hò dân gian Việt Nam
16/11/2020

Trong kho tàng văn hóa Việt Nam, những câu hò điệu ví luôn là một bộ phận quan trọng kiến tạo nên vùng văn hóa và bản sắc văn hóa Việt. Bài viết này đặt Hò Nam Bộ trong cái nhìn tương quan với Hò Ví Giặm (di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam) trên 2 phương diện: ngôn ngữ và hình thức diễn xướng. Qua đó nêu bật được nét đặc trưng loại thể và giá trị văn hóa của Hò Nam Bộ và Hò Ví Giặm.

Xu hướng sử dụng Video marketing trong tiếp thị sản phẩm và dịch vụ Du lịch
13/11/2020

Trong những năm gần đây, ngành du lịch đang hướng tới việc sử dụng video để tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ của mình. Tiếp thị bằng video đã cung cấp cho người dùng internet và khách hàng tiềm năng các sản phẩm và dịch vụ du lịch bằng cách xem và cảm nhận video thông qua các thiết bị công nghệ một cách trực quan. Bài viết tập trung vào phân tích xu hướng tiếp thị bằng video (video marketing) trong tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ du lịch, chỉ ra các hình thức tiếp thị video, đồng thời cũng đề ra các giải pháp để tăng cường phát triển xu hướng tiếp thị này trong tương lai.

Sức mạnh của truyền thông trong thời đại 4.0
11/09/2020

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người không ngừng nâng cao. Con người luôn tạo cho cuộc sống của mình trở nên tiện nghi, đầy đủ đặc biệt là đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của mình. Một trong những nhu cầu đó là trao đổi thông tin sự ra đời của nhu cầu này đã tạo ra sự phát triển của truyền thông. Vậy khái niệm truyền thông là gì và sức mạnh của ngành  truyền thông hiện nay đối với cuộc sống của con người.

Vai trò của công tác xã hội trường học trong hỗ trợ giảm thiểu vấn đề bạo lực học đường
29/06/2020

Công tác xã hội trường học là những hoạt động về các dịch vụ của nhà thực hiện chính sách xã hội nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo tại trường học. Công tác xã hội trường học thực hiện những dịch vụ chủ yếu làm cho giáo dục gắn bó chặt chẽ hơn với thực tại xã hội, giúp trẻ (học sinh) tiếp cận với các cơ hội giáo dục và bảo đảm các cơ hội đó được trẻ hưởng dụng. Các dịch vụ hỗ trợ trường học thông qua một nhân viên xã hội, có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các biểu hiện bất thường của học sinh. Công tác xã hội trường học còn là sự kết nối giữa các đối tượng trong xã hội cùng quan tâm chăm sóc cho thế hệ tương lai. Ngày nay, đội ngũ học sinh - thế hệ tương lai, là những con người mới, là lực lượng lao động mới góp phần quan trọng vào thành công và sự phát triển của nước nhà. Để làm được điều đó thì học sinh hôm nay phải được sống trong sự quan tâm chia sẽ và sẵn sàng được hỗ trợ trước những khó khăn vướng mắc trong cuộc sống. Đội ngũ ấy phải được định hình nhân cách đúng đắn, phải được hiểu rõ và chọn cho mình một hướng đi phù hợp với năng lực cũng như tố chất của bản thân. Cán bộ quản lý trường học, giáo viên, giáo viên chủ nhiệm trong quá trình giảng dạy cũng đã phần nào thể hiện sự quan tâm chia sẻ ấy, nhưng chưa thực sự khai thác, hiểu được tâm tư tình cảm những vấn đề thầm kín những mơ ước hoài bảo của học sinh mình một cách tối đa. Người có thể làm được những công việc này là Nhân viên công tác xã hội (social worker).

Công tác xã hội cá nhân đối với trẻ em khuyết tật vận động tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Khánh Hòa
28/06/2020

Hàng năm, có tới hàng triệu trẻ em được sinh ra trên thế giới. Trẻ em sinh ra và lớn lên trong những điều kiện và đặc điểm của mỗi gia đình khác nhau. Do vậy chúng cũng có những hoàn cảnh học tập, lao động và sinh hoạt khác nhau. Có những đứa trẻ được lớn lên trong sự yêu thương, chăm sóc của cha mẹ, được sống khỏe mạnh và được quan tâm một cách chu đáo thì đâu đó vẫn còn một số lượng không nhỏ các em đang chịu thiệt thòi về vật chất cũng như tinh thần, trong đó phải kể đến TEKT.

Biến đổi trong nghi lễ cưới hỏi của tộc người Raglai ở Khánh Hòa
26/06/2020

Nghi lễ cưới hỏi là nghi lễ quan trọng bậc nhất trong nghi lễ vòng đời và cùng với lễ khai sinh đặt tên, lễ cải sanh, lễ mừng thọ, lễ tang, lễ bỏ mả đã đánh dấu sự kiện trọng đại trong cuộc đời mỗi người dân Raglai. Đồng thời cùng với các giá trị văn hóa vật chất, tinh thần khác được tích tụ qua ngàn năm lịch sử, nó góp phần dệt nên bức tranh văn hóa Raglai có đủ vị, sắc, thanh, hương, vừa tạo nên nét riêng của văn hóa tộc người trong tổng hòa bức tranh văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, bản thân văn hóa có tính động nên nghi lễ cưới hỏi cũng “ứng vạn biến” trước những đổi thay của xã hội. Vì vậy, như bao dân tộc anh em khác, nghi lễ cưới hỏi của đồng bào Raglai ở Khánh Hòa cũng đã và đang có những biến đổi nhất định vừa mang tính tích cực, phù hợp thời đại nhưng cũng phần nào làm mờ nhạt một số đặc trưng văn hóa riêng của dân tộc mình.

Tìm hiểu sự biến đổi đời sống kinh tế của các hộ nông dân phường Phước Hải, thành phố Nha Trang trong quá trình đô thị hóa (giai đoạn 2000 - 2009).
24/06/2020

Đô thị hoá là một xu hướng tất yếu của sự phát triển. Đô thị hoá giúp mở rộng không gian đô thị, chỉnh trang cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sự chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ, nhờ vậy mà chất lượng cuộc sống của người dân từng bước được nâng cao. Thực tế cho thấy, đô thị hóa đã có những tác động tích cực đến đời sống của người dân. Tuy nhiên, quá trình này cũng đưa đến không ít nhữnqg ảnh hưởng tiêu cực mà nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời thì rất dễ mang lại những hậu quả nghiêm trọng.

Kỹ năng, tiến trình trợ giúp, vai trò của nhân viên công tác xã hội trước các vấn đề thường gặp ở người cao tuổi
19/06/2020

Với những thay đổi trong tâm sinh lý, trong lao động – thu nhập và cả trong những mối quan hệ, người cao tuổi bị hạn chế và mất thăng bằng trong việc thực hiện một số chức năng xã hội của mình. Người cao tuổi trở thành một đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương và cần sự hỗ trợ của công tác xã hội.

Công tác xã hội đối với trẻ em bị xâm hại tình dục tại Mái ấm Hoa Hồng Nhỏ, thành phố Hồ Chí Minh.
10/06/2020

Quá trình đô thị hóa mạnh mẽ mang lại nhiều thành tựu to lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời cũng nảy sinh các vấn đề mang tính tất yếu ảnh hưởng đến mọi tầng lớp, đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ em. Ngày nay, người dân không còn lạ lẫm khi nghe các vấn đề nhức nhối về trẻ như: trẻ mồ côi, trẻ lang thang cơ nhỡ, trẻ đường phố, trẻ bị bóc lột sức lao động, trẻ khuyết tật, trẻ nghiện ma túy, trẻ nhiễm HIV, … và trẻ bị xâm hại tình dục đang là một vấn nạn nhức nhối đánh động cả xã hội bởi thủ phạm nằm ở mọi tầng lớp xã hội.

Giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho thanh niên, học sinh, sinh viên Khánh Hòa thông qua hoạt động tham quan di tích lịch sử cách mạng
24/04/2020

Giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho thanh niên, học sinh – sinh viên là một nhiệm vụ quan trọng và cần thiết trong quá trình đào tạo họ thành những người kế thừa sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Tiến hành tốt công tác giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng còn có ý nghĩa và tác dụng to lớn trong việc đào tạo, bồi dưỡng con người mới – con người xã hội chủ nghĩa.

Tối ưu hóa quản trị các dịch vụ thông tin điện tử trong môi trường Thư viện đại học Việt Nam
09/03/2020

Các dịch vụ thông tin điện tử được xây dựng trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ công nghệ máy tính và truyền thông để tăng cường khả năng truy cập, quản lý, sử dụng và phổ biến thông tin đến người dùng của thư viện đại học. Việc tối ưu hoá quản trị các dịch vụ thông tin điện tửsẽ tăng cường hiệu quả và tính ứng dụng của các dịch vụ thông tin. Bài viết phân tích các điều kiện để tối ưu hoá dịch vụ điện tử và các giải pháp công nghệ nhằm phát triển các dịch vụ thông tin điện tử ở thư viện đại học Việt Nam.

Xu hướng phát triển các hoạt động tiếp thị dịch vụ thông tin trong hệ thống thư viện đại học
08/03/2020

Tiếp thị dịch vụ thông tin đang diễn ra trong hệ thống thư viện đại học với nhiều hình thức khác nhau. Tiếp thị dịch vụ thông tin nếu được đầu tư phát triển bài bản sẽ tạo nên một công cụ cần thiết cho các thư viện trong thời đại cạnh tranh về cung cấp nội dung thông tin. Bài viết tập trung phân tích các nguyên tắc tiếp thị và các xu hướng tiếp thị dịch vụ thông tin ở thư viện đại học trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Việc phát triển tiếp thị dịch vụ thông tin tại hệ thống thư viện đại học sẽ tạo ra các giá trị về hiệu quả dịch vụ cũng như sự hài lòng, gắn bó của người sử dụng thư viện.

Nâng cao vai trò của nhân viên công tác xã hội trong việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại trung tâm công tác xã hội
05/03/2020

Chiếm tới gần 10% dân số, người cao tuổi là một lực lượng xã hội đông đảo, trong số đó có tỷ lệ không nhỏ người cao tuổi gặp vấn đề khó khăn về sức khỏe thể chất cũng như  sức khỏe tinh thần. Để người cao tuổi phát huy tốt vai trò của mình đối với sự phát triển của xã hội, hơn ai hết chúng ta – những nhân viên công tác xã hội – những người có đầy đủ kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, cần nhận thức rõ vai trò của mình, từ đó hỗ trợ, giúp đỡ người cao tuổi giải quyết những khó khăn về sức khỏe mà họ gặp phải.

Sức sống của thể thơ Lục bát trong thơ ca Việt Nam hiện đại
25/05/2019

Lục bát là một trong những thể thơ truyền thống của dân tộc. Lục bát có ảnh hưởng lớn đối với văn học viết nói chung, thơ ca nói riêng. Lục bát thể hiện rõ sức sống của nó trong diễn ngôn thơ ca hiện đại. Kết hợp góc nhìn văn hóa học với góc nhìn kí hiệu học, bài viết khảo sát Tuyển tập Thơ Việt Nam thế kỉ XX nhằm làm rõ những hằng thể và biến thể của thể thơ lục bát trong thơ ca Việt Nam hiện đại.

|<<    <   
[1]2
   >    >>|
Khoa Khoa học XH&NV