Youtube Instagram Phản hồi E-office Lịch công tác
E-office Lịch công tác
Trang chủ ❯ Giới thiệu ❯ Khoa  ❯ Khoa Sư phạm ❯ Chi tiết
       
  30/06/2020 11:48        

Thực tập sư phạm và những cảm xúc khó quên

Tháng 6 - nắng gắt mưa dày, Tháng 6 - nồng nàn rực rỡ. Tháng 6 gợi về những nhớ thương trong tiếng ve háo hức gọi hè, trong những nhành phượng vĩ thấm hồng sắc nắng. Tháng 6 cũng là lúc những sinh viên năm cuối chúng tôi khép lại đợt Thực tập Sư phạm cuối cùng để trở về với giảng đường đại học thân thương.

Hình 1. Sinh viên năm cuối thực tập tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Đây dường như là đợt thực tập có một không hai mà không phải ai cũng được trải qua. Vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thời gian thực tập bị thay đổi nhiều lần nhưng không vì vậy mà làm tắt đi ngọn lửa nhiệt huyết trong lòng những sinh viên năm cuối chúng tôi. 5 tuần thực tập không phải là một khoảng thời gian quá dài nhưng cũng đủ để chúng tôi đặt dấu mốc đầu tiên trên chặng đường tương lai của mình. 5 tuần trôi qua với biết bao kỷ niệm, có những niềm vui, nỗi buồn, có những giọt nước mắt chia tay và cũng có cả những nụ cười hạnh phúc. Khép lại quãng thời gian đầy ý nghĩa tại trường THPT, mỗi sinh viên chúng tôi dường như đều man mác nỗi buồn. Còn đâu những tiếng đùa nghịch, pha trò, còn đâu tiếng “chào thầy”, “chào cô” của những cô cậu học trò nhỏ. Thời gian cứ thế trôi đi, tình cảm thầy trò càng thêm gắn kết. Dường như có một thứ tình cảm thật đặc biệt đang gắn kết những những người xa lạ với nhau, tình cảm mà chúng tôi dành cho lớp chủ nhiệm không chỉ đơn thuần là tình thầy trò mà còn như một “mối tình đầu” của tuổi thanh xuân đẹp đẽ. Những kỷ niệm khó phai ấy sẽ là một phần quan trọng trong ký ức của mỗi người chúng tôi.

Hình 2+3. Những kỷ niệm khó quên trong 5 tuần thực tập

Bên cạnh những kỷ niệm, đợt TTSP này còn như một cơ hội trải nghiệm, học hỏi vô cùng quý giá để chúng tôi không ngừng cố gắng, nỗ lực hoàn thiện bản thân mình. Thực tập chính là cơ hội để chúng tôi được va chạm và trải nghiệm thực tế, là môi trường tốt để chúng tôi có cơ hội để thử sức và rèn nghề. Được sự giúp đỡ, dìu dắt tận tình từ những thầy cô hướng dẫn, mỗi chúng tôi đã tự tin hơn, vững vàng hơn qua từng tiết dạy. Không chỉ vậy, chúng tôi còn được thầy cô truyền dạy rất nhiều kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp, trong việc tổ chức hoạt động giáo dục cho học sinh, tổ chức ngoại khóa giờ chào cờ,... Phải đặt hết tâm huyết vào từng trang giáo án, phải trực tiếp bước lên bục giảng, tự tay cầm phấn viết lên tấm bảng đen mới thấy nghề giáo cao quý và thiêng liêng đến thế nào.

Hình 4+5. Những hoạt động ngoại khóa bổ ích của đoàn TTSP

Giờ phút này đây, bản thân tôi mới thực sự hiểu hết câu nói của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo”. Chính vì hiểu được trọng trách to lớn đó, mỗi sinh viên sư phạm chúng tôi càng cần phải nỗ lực hơn nữa, phấn đấu hơn nữa để cống hiến hết mình cho sự nghiệp cao quý này.

Lê Hoàng Vy – SV Lớp ĐHSP Ngữ văn K1

 
Khoa Sư phạm