Youtube Instagram Phản hồi E-office Lịch công tác
E-office Lịch công tác
Trang chủ ❯ Giới thiệu ❯ Khoa  ❯ Khoa Sư phạm ❯ Chi tiết
       
  07/08/2020 15:19        

Công tác xây dựng Đảng gắn với phát triển đảng viên mới

Trong những năm gần đây, công tác phát triển Đảng viên, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng ở các trường học đã được các cấp ủy Đảng quan tâm và chú trọng đặc biệt. Một trong những tiêu chí phấn đấu đặt ra cho cán bộ, giáo viên không phải chỉ có trình độ chuyên môn, có kiến thức lí luận chính trị vững vàng, mà còn phải trở thành Đảng viên cộng sản, thực hiện tốt vai trò lãnh đạo nòng cốt của cán bộ đảng viên. Còn đối với sinh viên, được đứng trong hàng ngũ của Ðảng là lý tưởng và mục tiêu phấn đấu để rèn luyện, nâng cao ý thức chính trị tư tưởng. Chính vì vậy, công tác phát triển Đảng trong cán bộ giảng viên và sinh viên được xem là một trong những nhiệm vụ chính trị thường xuyên, quan trọng của nhà trường. Tham gia xây dựng Đảng, bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp là nhiệm vụ quan trọng của các chi bộ nói chung và chi bộ Khoa Sư phạm nói riêng.

Hình 1. Từ năm 2017 đến nay Chi bộ Khoa Sư phạm đã kết nạp được 18 đảng viên mới, thời điểm đại hội Đảng bộ Trường Đại học Khánh Hòa, Chi bộ có 17 đảng viên

Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, xác định rõ công tác phát triển đảng vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự, Chi bộ Khoa Sư phạm luôn tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, trang bị nhận thức, sự hiểu biết về mục tiêu, lý tưởng của đảng, định hướng và khích lệ quần chúng là sinh viên và giảng viên có động cơ phấn đấu vào đảng đúng đắn. So với các chi bộ khác, chi bộ Khoa Sư phạm có thuận lợi lớn là sinh viên rất mong muốn và có ý thức tự tu dưỡng rèn luyện để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trong nhiệm kỳ 2017 – 2020 chi bộ đã kết nạp được 12 quần chúng ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng (tăng gấp 4 lần so với chỉ tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ), trong đó có 11 đảng viên là sinh viên, 01 đảng viên là giảng viên. Nhiệm kỳ 2020 – 2022, Chi bộ ra chỉ tiêu kết nạp ít nhất 15 đảng viên mới, hiện nay đã kết nạp được 06 đảng viên, hoàn thiện hồ sơ kết nạp Đảng đối với 01 sinh viên, dự định sẽ kết nạp trong dịp đầu năm học 2010 – 2021. Đồng thời tiếp tục xét các đối tượng ưu tú của khoa đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng theo quy định của Trung ương làm lý lịch.

Hình 2. Đ/c Thái Thị Phương Thảo - Bí thư chi bộ Khoa Sư phạm trình bày tham luận về công tác phát triển Đảng tại Đại hội

Để công tác phát triển đảng được tiến hành thuận lợi, chi bộ Khoa Sư phạm đã thực hiện tốt một số vấn đề sau đây:

1. Chú trọng khâu hướng dẫn viết lý lịch:

Khi quần chúng ưu tú được chi đoàn, Đoàn Thanh niên giới thiệu, chi bộ xét và đồng ý cho viết lý lịch, chi bộ cử 1 đảng viên am hiểu về công tác đảng hướng dẫn kỹ cho tất cả các quần chúng về các mục trong Lý lịch của người xin vào đảng; đặc biệt chú ý đến cách khai các mốc thời gian sao cho liên tục. Nếu có trường hợp bố, mẹ hoặc bản thân quần chúng có thời gian rời khỏi nơi cơ trú mà không chuyển hộ khẩu thì cứ ở mỗi mốc thời gian khai lại phải chú ý ghi hộ khẩu thường trú tại đâu. Điều này vừa không vi phạm quy định vừa để xác định điểm đến thẩm tra rõ ràng và ít tốn thời gian hơn. Ví dụ sinh viên khai bố đẻ Nguyễn Văn A từ năm 1 đến năm 3 rời nơi cư trú đi làm thêm tại địa điểm khác nhưng hộ khẩu thường trú vẫn để tại địa phương thì địa phương sẽ xác nhận trong thời gian đó anh có vi phạm gì tại địa phương hay không. Việc này để công tác thẩm tra được tập trung hơn và việc kết nạp sẽ dễ dàng hơn.

2. Chú trọng công tác thẩm tra:

Khi hồ sơ làm xong theo đúng quy định thì khâu đi thẩm tra lý lịch cũng khá quan trọng. Để việc thẩm tra được tiến hành thuận lợi, đối với các trường hợp trong tỉnh, chi bộ sẽ cắt cử đảng viên trực tiếp đưa hồ sơ đi xác minh, đối với các tỉnh khác chi bộ sẽ gửi hồ sơ đi xác minh bằng đường công văn. Có thể trao đổi với quần chúng liên lạc với đảng ủy địa phương để hồ sơ được xác minh nhanh hơn.

3. Tuyên dương các sinh viên được kết nạp đảng

Bằng cách viết bài đăng website, facebook, panface, các sinh viên của khoa sẽ biết nhiều hơn về việc kết nạp đảng trong sinh viên và có ý thức phấn đấu nhiều hơn, tham gia nhiệt tình hơn trong các mặt hoạt động.

4. Phân công nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên và các đảng viên trong chi bộ

Đối với Đoàn Thanh niên: Tổ chức nhiều phong trào hoạt động tập thể tạo cơ hội cho SV thể hiện, qua đó phát hiện và bồi dưỡng những nhân tố tích cực

Đối với chi bộ: Đưa công tác bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp Đảng vào nội dung sinh hoạt hàng tháng, giao cho mỗi đảng viên giới thiệu, dìu dắt 1 - 2 đoàn viên ưu tú vào Đảng và coi đó là một tiêu chí để đánh giá, phân tích chất lượng đảng viên cuối năm.

Hình 3. Chi bộ Khoa Sư phạm tại Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Khánh Hòa nhiệm kỳ 2020 - 2025

Dưới sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy trường Đại học Khánh Hòa, Chi bộ Khoa Sư phạm đã triển khai quán triệt các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng đến các đảng viên và giảng viên trong khoa; chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; triển khai thực hiện hiệu quả cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chi bộ rất coi trọng công tác tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng cùng chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phạm vi toàn khoa để các GV nắm bắt rõ và nghiêm túc thực hiện. Trong qúa trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác Đảng, Chi bộ luôn duy trì đều đặn sinh hoạt Đảng định kỳ; đảm bảo nội dung đa dạng, phong phú, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, cùng nhau bàn bạc, đi đến thống nhất để giải quyết kịp thời những vướng mắc, mâu thuẫn nảy sinh trong khoa; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các ĐV, GV trong khoa. 

Hiện nay, Chi bộ Khoa Sư phạm vẫn đang tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, phấn đấu trở thành chi bộ vững mạnh tiêu biểu của Đảng bộ trường Đại học Khánh Hòa.

Thu Hương

 
Khoa Sư phạm