Hội thảo khoa học “Luận cứ khoa học cho việc xây dựng chiến lược phát triển cơ sở đào tạo bậc đại học”
04/01/2018 14:38   truongdinhduc    841 lần

Trường Đại học Khánh Hòa, trường đại học công lập trực thuộc UBND Tỉnh Khánh Hòa, được thành lập tháng 8/2015, trên cơ sở sáp nhập hai Trường Cao đẳng (CĐ Sư phạm Nha Trang và CĐ Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang) với định hướng trở thành cơ sở giáo dục đại học đa ngành, theo định hướng ứng dụng. Phấn đấu trong tương lai, Trường sẽ trở thành Trung tâm Nghiên cứu Khoa học, Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ của Tỉnh Khánh Hòa và khu vực Nam Trung bộ. Nhà trường đang chuyển dần mô hình từ đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp sang mô hình đào tạo trình độ đại học và sau đại học; tập trung phát triển một số ngành, chuyên ngành trình độ đại học mũi nhọn để đạt chuẩn quốc gia; mở rộng liên kết đào tạo với các trường đại học chất lượng trong nước và quốc tế.

Từ ngày thành lập đến nay, Trường Đại học Khánh Hòa đã có những bước tiến trong việc sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, giảng viên; mở các chương trình đào tạo bậc đại học, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy và học tập của giảng viên cũng như sinh viên... Tuy nhiên, bên cạnh những việc đã làm được, Trường gặp không ít khó khăn như đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ đáp ứng yêu cầu mở ngành đào tạo trình độ đại học còn thiếu, nhất là khối ngành nghệ thuật, quản lý văn hóa, công nghệ thông tin, du lịch. Về ngành nghề đào tạo, Trường đang phải “đối mặt” với sự cạnh tranh rất lớn vì đa số các ngành đào tạo, đặc biệt các ngành đào tạo trình độ Đại học của Trường Đại học Khánh Hòa, trùng với các Trường Đại học trên địa bàn Tỉnh Khánh Hòa và các Tỉnh khác trong khu vực. Hơn nữa, bối cảnh ngành giáo dục hiện nay đang có những đổi mới mạnh mẽ để đáp ứng yêu cầu hội nhập và vận hành theo cơ chế thị trường dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Điều đó sẽ mang lại cơ hội và cũng nhiều thách thức cho các Trường Đại học, trong đó có những Trường Đại học mới thành lập như Trường Đại học Khánh Hòa.

Để từng bước khắc phục những khó khăn trong những năm đầu mới thành lập và nhất là để định ra phương hướng phát triển của Trường trong thời gian đến, việc thực hiện đề án “Nghiên cứu luận cứ phục vụ xây dựng chiến lược phát triển trường Đại học Khánh Hoà đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035” không chỉ có ý nghĩa về lý luận thông qua việc tổng quan những vấn đề về xây dựng chiến lược cho cơ sở đào tạo bậc đại học mà còn có ý nghĩa thực tiễn to lớn cho phát triển Trường Đại học Khánh Hoà.
Trong khuôn khổ của đề án, ngày 02/01/2018 Trường Đại học Khánh Hoà đã tổ chức Hội thảo khoa học đầu tiên với chủ đề: “Luận cứ khoa học cho việc xây dựng chiến phát triển cơ sở đào tạo bậc Đại học trong bối cảnh mới” với các nội dung cụ thể như: Cơ sở lý luận xây dựng chiến lược phát triển của cơ sở đào tạo bậc đại học; Bối cảnh mới đối với hoạt động đào tạo bậc đại học: kinh tế thị trường, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hội nhập khu vực và quốc tế; Phương pháp và quy trình xây dựng chiến lược phát triển Trường Đại học; Vấn đề tự chủ trong các Trường Đại học công lập; Tăng cường năng lực cạnh tranh cho các Trường Đại học trong bối cảnh mới; Kinh nghiệm quốc tế và bài học về xây dựng chiến lược phát triển Trường Đại học và Kinh nghiệm trong nước và bài học về xây dựng chiến lược phát triển Trường Đại học. Hội thảo chính là diễn đàn trao đổi các vấn đề lý luận và thực tiễn cho việc xây dựng chiến lược phát triển cơ sở đào tạo bậc đại học trong bối cảnh mới.
Hội thảo đã nhận được sự quan tâm và tham gia viết bài của nhiều GS, PGS.TS đầu ngành giáo dục, cùng nhiều đồng nghiệp là giảng viên các trường đại học trên cả nước như: Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, Trường Đại học KHXH&NV- ĐHQGHN, Trường Đại học Sài Gòn, Trường Đại học Hạ Long, Trường Đại học Thủ Dầu Một, Viện phát triển giáo dục nghề nghiệp, Viện nghiên cứu giáo dục Việt Nam, Sở giáo dục đào tạo tỉnh Khánh Hoà…

Ảnh: PGS.TS Trần Thị Minh Hòa - Phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn 

Đại học quốc gia Hà Nội báo cáo tại hội thảo

 

Các báo cáo tham luận và ý kiến của các chuyên gia cũng như các bài tham luận gửi tới Hội thảo là những đóng góp quan trọng và sẽ được tập thể các nhà khoa học thực hiện trong đề án khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu luận cứ phục vụ xây dựng chiến lược phát triển Đại học Khánh Hòa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035” do Đại Khánh Hòa chủ trì. Bên cạnh đó việc tiếp thu nghiêm túc các ý kiến đóng góp cũng sẽ đảm bảo cho việc thực hiện đề án đạt kết quả tốt nhất, đáp ứng được yêu cầu và kỳ vọng của các cấp quản lý, đặc biệt là đáp ứng được yêu cầu phát triển của Đại học Khánh Hòa. Với những đóng góp rất cụ thể và có hàm lượng khoa học, với tinh thần trách nhiệm cao của các vị đại biểu tham dự, Hội thảo đã thành công tốt đẹp.

Th.s Phan Thị Hải Yến - Khoa du lịch

 

 

    
Hiện có: 12   Khách