Hội thi giảng và sản phẩm nghề Khoa Sư phạm năm 2018
28/11/2018 08:27   khoasupham    181 lần

Nhằm rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên, giúp sinh viên sư phạm thật sự tự tin khi đứng lớp và giới thiệu sản phẩm đồ dùng dạy học của từng bộ môn, tạo điều kiện để các lớp thi đua, rèn luyện kiến thức và kỹ năng môn học, từ 1/10/2018 đến 15/11/2018, Khoa Sư phạm đã tổ chức cho sinh viên dự thi nghiệp vụ sư phạm cấp khoa, trong đó tập trung vào hai nội dung chính là thi giảng và thi sản phẩm nghề.
Đây là hoạt động được tổ chức thường xuyên trong mỗi năm học tại Khoa Sư phạm Trường Đại học Khánh Hòa dành cho đối tượng sinh viên các khóa cao đẳng ngành Giáo dục Tiểu học và sinh viên sư phạm bậc đại học. Hội thi được tổ chức bài bản từ cấp tổ để lựa chọn ra các bài giảng và các sản phẩm nghề phù hợp để dự thi nghiệp vụ sư phạm cấp khoa.Hình 1. Sản phẩm: Xe tăng điều khiển có dây - Lớp ĐHSP Vật lý K1


Ở phần thi giảng, giảng viên phương pháp dạy học bộ môn hướng dẫn SV soạn bài và chuẩn bị đồ dùng. Sinh viên có thể sử dụng hoặc không sử dụng công nghệ thông tin (CNTT), các phương tiện dạy học (PTDH) khác khi tổ chức hoạt động. Nếu sử dụng CNTT, sinh viên phải tự kết nối, kiểm tra thiết bị trước, tự điều khiển máy tính khi tổ chức hoạt động dạy học. Đối với các PTDH khác, sinh viên phải tự chủ động sắp xếp, quản lý PTDH khi tổ chức hoạt động dạy học. Đối với những bài giảng có sử dụng CNTT, sinh viên có thể sử dụng PowerPoint, Flash… hoặc các phần mềm chuyên dụng khác để soạn thảo bài giảng. Sinh viên chọn một bài trong chương trình THCS, soạn hoàn chỉnh kế hoạch bài dạy (KHBD). Đối với những bài giảng có sử dụng các PTDH khác, bên cạnh KHBD, SV cần đính kèm thêm hình ảnh của PTDH (đối với những PTDH là sản phẩm mới do sinh viên sáng tạo). Thời gian dự thi cho mỗi bài dạy được tính 45 phút. Điểm dự thi được tính dựa trên điểm soạn kế hoạch bài dạy, tổ chức hoạt động, cách sử dụng các phương tiện dạy học, sự sáng tạo trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và đồ dùng dạy học.

Ở phần thi sản phẩm nghề, SV các lớp có thể tự lập thành nhóm, không giới hạn số lượng SV mỗi nhóm, số lượng nhóm và số lượng đồ dụng dạy học dự thi. Mỗi nhóm chuẩn bị ít nhất một đồ dùng dạy học do nhóm tự làm nhằm phục vụ cho việc dạy học, chuẩn bị bản thuyết minh về đồ dùng (tên đồ dùng, mục đích sử dụng, cách làm đồ dùng, cách triển khai sử dụng khi tiến hành hoạt động dạy học). Thời gian dự thi cho mỗi đồ dùng được tính 10 phút.
Hội thi được diễn ra nghiêm túc, thu hút sự quan tâm tham gia của sinh viên ở hầu hết các lớp, các phần thi giảng và sản phẩm nghề được đầu tư bài bản, công phu, có tính ứng dụng cao.Hình 2. Sản phẩm: Ứng dụng mô hình và phần mềm vào dạy học khối đa diện - Lớp ĐHSP Toán K1,K2


Kết quả, 2 giải Nhất thuộc về sản phẩm: Ứng dụng phần mềm Toán trong dạy học khối đa diện - Lớp ĐHSP Toán K1 và Thiết kế mô hình Thuyền - Lớp ĐHSP Vật lý K1. 1 giải Nhì thuộc về bài giảng: Bài Rap về Nguyễn Trãi - Lớp ĐHSP Ngữ văn K1. 2 giảng Ba thuộc về lớp ĐHSP Văn K2 (Bài Hịch tướng sĩ) và lớp CĐ GD Tiểu học K43 với sản phẩm: Vòng quay kỳ diệu - dạy Toán.

Trong cuộc thi sản phẩm nghề cấp trường được tổ chức ngày 22/11/2018, Khoa Sư phạm tham gia và đạt được một giải Nhì cho sản phẩm Xe tăng điều khiển có dây (Lớp ĐHSP Vật lý K1), một giải Ba cho sản phẩm Ứng dụng mô hình và phần mềm vào dạy học khối đa diện (Lớp ĐHSP Toán K1,K2).Hình 3. Ban Giám khảo và các đội thi chụp hình lưu niệm sau thành công Hội thi


Đây cũng là một thành tích đáng khích lệ cho sinh viên Khoa Sư phạm, giúp sinh viên có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả học tập bộ môn, phát huy tư duy kỹ thuật, nghiên cứu sáng tạo thủ công kỹ thuật phục vụ việc học và tập giảng của sinh viên.


Thu Hương

 
    
Hiện có: 46   Khách