Hán tự mạn đàm - những chia sẻ thú vị và bổ ích
16/08/2019 21:41   khoasupham    116 lần

Nhằm giúp sinh viên Ngữ văn nâng cao hiểu biết về kiến thức chuyên ngành, đồng thời giúp sinh viên có kinh nghiệm, động lực và xây đắp tình yêu với việc học chữ Hán, sáng 16/8/2019, tại phòng 201B, Tổ Xã hội, Khoa Sư phạm đã tổ chức buổi giao lưu cùng ThS. Nguyễn Chính với chủ đề Hán tự mạn đàm.


Hình 1. Sinh viên Khoa Sư phạm tham dự buổi giao lưu

 

Tham dự buổi giao lưu có ThS. Nguyễn Chính – giảng viên khoa Tự nhiên, người trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm về việc tự học chữ Hán của mình; PGS.TS Lê Thị Phương Ngọc – Phó Hiệu trưởng nhà trường; ThS. Thái Thị Phương Thảo – Trưởng khoa Sư phạm; các giảng viên Tổ Xã hội cùng toàn thể sinh viên các lớp Sư phạm Ngữ văn.
Là một giảng viên Toán học nhưng bằng đam mê, thầy đã tìm hiểu, nghiên cứu về chữ Hán và có thể đọc được nhiều văn bản chữ Hán nguyên gốc. Không chỉ vậy, thầy còn có thể dịch thơ từ tiếng Hán sang tiếng Việt và đang hướng đến việc đọc tiểu thuyết “Hồng lâu mộng” bằng tiếng Hán. Với tình yêu sâu sắc dành cho văn học viết tiếng Hán, thầy mong muốn truyền ngọn lửa đam mê ấy đến tất cả sinh viên ngành Ngữ văn. 

Buổi chia sẻ đi từ những dẫn dụ rất thực tế, gần gũi như "Mối nhân duyên với Hán tự", "Tôi đã từng tự học Hán tự và thất bại" đến những kinh nghiệm trong việc xây dựng lộ trình và chinh phục môn học vốn luôn được xem là "khó nhằn" với giảng viên và sinh viên Ngữ văn; đặc biệt là những ấn tượng là những phân tích, cảm nghiệm về sức nặng ý nghĩa, sự linh thiêng, thú vị trong từng chữ Hán, những thu hoạch về thơ chữ Hán Nguyễn Du, hương vị cổ thi đầy dư ba, lắng đọng.Hình 2. ThS. Nguyễn Chính chia sẻ về mối nhân duyên của mình với chữ Hán

 

Trong buổi giao lưu, thầy Nguyễn Chính đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức mà mình đúc kết được qua những năm tháng tự tìm tòi và nghiên cứu chữ Hán như: những nét nghĩa độc đáo của các từ tiếng Hán, cách học thuộc 214 bộ thủ qua thơ, tìm hiểu vài nét về thơ chữ Hán Nguyễn Du cùng một số nhà thơ Trung Quốc nổi tiếng khác,…Qua điều thầy chia sẻ, những Hán tự tưởng chừng như khô cứng bỗng hiện lên hấp dẫn và mới mẻ với nhiều ý nghĩa độc đáo, những cái tên nhân vật đơn thuần nhưng lại chứa đựng bao hàm ý sâu xa. 

Thầy lấy ví dụ mình như một đứa trẻ hồn nhiên tung tăng với những bài học hết sức thú vị, là minh chứng cho việc hoàn toàn có thể tự học và tự học dễ dàng Hán tự với sự hỗ trợ của Internet, miễn có quyết tâm và sự kiên nhẫn. Chính câu chuyện và tấm gương của thầy đã tác động, thuyết phục và truyền động lực đến mỗi sinh viên Ngữ văn trong việc chinh phục chữ Hán. 

Hình 3. ThS. Nguyễn Chính chia sẻ kinh nghiệm học chữ Hán
Hình 4. PGS.TS Lê Thị Phương Ngọc – Phó Hiệu trưởng nhà trường

trao đổi về việc học chữ Hán của sinh viên hiện nay

 

Buổi chia sẻ của thầy tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đã cung cấp những kiến thức vô cùng bổ ích và quý giá. Những kinh nghiệm ấy hy vọng sẽ thay đổi cái nhìn của mọi người về chữ Hán, khơi dậy niềm đam mê tìm tòi và nghiên cứu về chữ Hán trong mỗi sinh viên Ngữ văn, cũng như vận dụng những điều được học vào quá trình giảng dạy sau này. 


Hoàng Vy - SV Sư phạm Ngữ văn K2

 
    

Cơ sở 01
  Số 01 Nguyễn Chánh, phường Lộc Thọ, Tp. Nha Trang
  (0258) 3 523 420 - 3 523 420
Website: http://ukh.edu.vn.
Giấy phép số: 13/GP-STTTT, ngày 16/9/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Chu Đình Lộc -Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khánh Hòa.

Hiện có: 7   Khách