Toán học và những niềm vui trong dạy học, nghiên cứu
08/01/2018 22:53   khoasupham    691 lần

“Nếu bạn chọn cho mình một cơ sở quá thấp thì có thể bạn sẽ thấy mình quá lớn lao và ngược lại. Xét cho cùng, cuộc đời của mỗi người trong chúng ta là những bước lặp hữu hạn của việc lựa chọn cơ sở phù hợp cho riêng mình”. Đó là một trong những thông điệp mà Tiến sĩ Tạ Quang Sơn – Giảng viên Khoa Toán ứng dụng – Trường đại học Sài Gòn đã chia sẻ trong buổi nói chuyện với sinh viên ngành Sư phạm Toán học, Khoa sư phạm, Trường Đại học Khánh Hòa vào ngày 05/01/2018.
Với chủ đề: Sự sẻ chia niềm vui Toán học trong dạy, học và nghiên cứu. Tiến sĩ Tạ Quang Sơn không chỉ làm rõ luận điểm về việc cuộc đời của mỗi người trong chúng ta là hữu hạn các bước lặp lựa chọn cơ sở phù hợp cho riêng mình ở từng thời điểm, mà còn trao đổi cách thức mà người học toán, dạy toán và nghiên cứu toán như ông tìm kiếm niềm vui trong ngành học này.
Điều đặc biệt là người nghe như thấy được câu chuyện của chính mình hiện hữu ngay trong những câu chuyện thật gần gũi. Những con số vô hồn trong trang sách lại trở nên thật ý nghĩa khi trở thành những viên gạch đầu tiên để xây dựng một đại lượng trừu tượng là vô cùng. Hay việc thiết lập những vec tơ cơ sở trong học phần Đại số tuyến tính quen thuộc lại trở thành cách thức để mỗi người chọn lựa cơ sở lý tưởng cho mỗi chúng ta…
Sinh viên thật sự hứng thú trong buổi nói chuyện về Toán học của TS. Tạ Quang Sơn 


Buổi nói chuyện thật sinh động không chỉ bởi nội dung và thông điệp mà nó mang đến, mà còn là cách thức truyền tải đầy năng lượng và nhiệt huyết của một người thầy đã có hơn 30 năm đứng trên giảng đường. Song có lúc ông đã dừng lại để bồi hồi nhớ về những tháng ngày tuổi trẻ đã gắn bó với ngôi trường này. Ông nói: chiều nay khi sải bước ngoài hành lang, tôi như nghe chính trái tim mình đang tự sự với quá khứ của chính tôi.
Những lời trao đổi chân thành của tiến sĩ Tạ Quang Sơn đã mang lại cho sinh viên ngành Toán học một cái nhìn đầy đủ hơn về cuộc đời và những trải nghiệm của một người thầy từng học toán, dạy toán và hiện tại vẫn đang nghiên cứu toán học. Đã có những giây phút người tham dự buổi nói chuyện có cảm giác thời gian như dừng lại. Đó là giây phút những người có cùng một niềm đam mê là kiếm tìm niềm vui trong việc dạy và học Toán học như thấy được suối nguồn của tình yêu. Ở một giây phút khác đó là tiếng cười và cả những tràng pháo tay tán dương sự hài hước đến tinh tế của người dẫn chuyện.
Những chia sẻ về Toán học tiếp thêm sức mạnh và niềm đam mê cho sinh viên ngành Toán


Kết thúc buổi nói chuyện, với cây đàn ghita, ông hát bài "Tôi muốn mang hồ Gươm đi" - một sáng tác của nhạc sĩ Phú Quang. Hình ảnh người thầy cùng cây đàn đã để lại một hình ảnh cuối cùng thật đẹp trong lòng tất cả những người tham dự. Và dường như lời kết cũng muốn nhắc nhở chúng ta rằng, việc lắng nghe câu chuyện đặc biệt của một người không phải để chúng ta cố gắng sống theo hình mẫu ấy, mà nó như ánh sáng mặt trời soi rọi vào cuộc đời của mỗi chúng ta.ThS. Lưu Xuân Thắng

 
    

Cơ sở 01
  Số 01 Nguyễn Chánh, phường Lộc Thọ, Tp. Nha Trang
  (0258) 3 523 420 - 3 523 420
Website: http://ukh.edu.vn.
Giấy phép số: 13/GP-STTTT, ngày 16/9/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Chu Đình Lộc -Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khánh Hòa.

Hiện có: 16   Khách