Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật “Biển đảo và mùa xuân”
03/01/2018 13:44   truongdinhduc    695 lần

Nhằm mục đích lan tỏa tình yêu quê hương biển đảo, giới thiệu về văn hóa, con người xứ sở Trầm Hương tới với bạn bè trong và ngoài nước, đồng thời góp phần tạo lập một môi trường văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, Trường Đại học Khánh Hòa phối hợp với Bảo tàng Tỉnh Khánh Hòa tổ chức Triển lãm Mỹ thuật với chủ đề “Biển đảo và mùa xuân”. 

- Khai mạc Triển lãm: 16h00 ngày 02/01/2017.

- Địa điểm: Bảo tàng Tỉnh Khánh Hòa, số 16 Trần Phú, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

- Thời gian phục vụ tham quan triển lãm: Từ ngày 02/01 đến ngày 31/01/2017

+ Buổi sáng:  Từ 08h00 đến 11h00

+ Buổi chiều: Từ 14h00 đến 17h00

Đến dự buổi lễ khai mạc, có sự hiện diện của ông Lê Văn Hoa - Phó giám đốc Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Chí Hướng - giám đốc Bảo tàng tỉnh, ông Hoàng Trọng Thức - Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh, Họa sĩ Trần Hà - Phó chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa, Họa sĩ Trần Mạnh Đức - Chi hội trưởng Hội Mỹ thuật Khánh Hòa, ông Đào Hòa - chủ nhiệm Câu lạc bộ cổ vật Nha Trang, về phía trường Đại học Khánh Hòa có sự hiện diện Tiến sĩ Lê Thị Mỹ Bình - Hiệu trưởng nhà trường, các trưởng, phó phòng, khoa, trung tâm, các thầy cô giáo khoa Nghệ thuật, các em sinh viên cùng công chúng yêu nghệ thuật tham dự.

Triển lãm đã thu hút được nhiều nghệ sỹ trong và ngoài Trường Đại học Khánh Hòa với 75 tác phẩm tham dự, trong đó có 49 tác phẩm được Hội đồng giám khảo lựa chọn để giới thiệu cho người xem với nhiều xu hướng, loại hình, loại thể mỹ thuật: hội họa, điêu khắc, video art, nghệ thuật sắp đặt... đa dạng, phong phú về chất liệu và phong cách thể hiện.

Ảnh: Công chúng thưởng ngoạn tác phẩm tại Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa


Với trục chủ đề chính là “Biển đảo và mùa xuân”, các tác giả đã khai thác nhiều chiều cảm xúc, nhiều góc nhìn trên nền cảm hứng chủ đạo mà biển và mùa xuân mang lại cho con người, cho đất trời. Không chỉ gói gọn trong không gian văn hóa một vùng miền, những xúc cảm về biển và mùa xuân còn được các tác giả đẩy đi xa hơn rộng dài đất nước, sâu thẳm những hồn quê đất Việt. Nhiều tác giả đã có những tìm tòi sáng tạo về ngôn ngữ biểu hiện, đem đến cho người xem những giá trị nghệ thuật mới mang hơi thở của đời sống đương đại. Không đi xa chủ đề, các tác phẩm trong triển lãm cho ta thấy văn hóa biển, tâm hồn biển luôn được tôn vinh theo nhiều cách, có hiển thị gần gũi, có ẩn dụ xa xôi, lạ nhưng không lạc. Giá trị văn hóa cốt lõi của một dân tộc tồn vong cùng với biển có sức hút mạnh mẽ cùng sự tiếp biến lan tỏa, đa dạng đến ngỡ ngàng. Bởi vậy, mọi sáng tác dù lạ tới đâu cũng nẩy nở trên nền xúc cảm về tình yêu quê hương xứ sở, yêu cuộc sống với cảm xúc đa chiều. Trong số 49 tác phẩm, Ban giám Khảo đã công tâm lựa chọn được một số tác phẩm xuất sắc để trao giải, cụ thể như sau:

Tác phẩm "Sen đông", CL: Acrylic, KT: 90 x 120 cm, Tác giả Lê Văn Dần, giải Nhì

 

Tác phẩm "Tích tắc",Video Art, Tác giả Võ Việt Dũng, giải Nhì

 

s

Tác phẩm "Ngược", CL: Sơn dầu, KT: 110 x 140 cm, Tác giả Nguyễn Văn Tú, giải Ba

 

Tác phẩm "Giấc mơ biển", Video Art, Tác giả Hoàng Minh Tuấn, giải Ba

 

Tác phẩm "Trò chơi xưa", CL: Acrylic, KT: 120 x 150 cm, Tác giả Phạm Chinh Nam, giải Khuyến khích

 

Tác phẩm "Khúc giao mùa", CL: In khắc gỗ, KT: 50 x 81 cm, Tác giả Ngô Văn Thành, giải Khuyến khích

 

Tác phẩm "Khởi đầu của sự sống", Tác giả Lê Thị Lan Anh, giải Khuyến khích

Đến với Triển lãm, chúng ta sẽ thấu hiểu, trân trọng hơn những trăn trở, chắt chiu từng chút vị đời trong từng tác phẩm, và hơn cả là sự mong muốn sẻ chia những giây phút thăng hoa của người nghệ sỹ với công chúng trước thềm một năm mới với những mong muốn an lành.
Bốn mươi chín tác phẩm trong triển lãm là thành quả lao động nghệ thuật, là tấm lòng của các họa sỹ - giảng viên Khoa Nghệ thuật Trường Đại học Khánh Hòa và một số nghệ sĩ khác trân trọng gửi đến toàn thể công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước./.
            TM. BTC
Phụ trách Khoa Nghệ thuật

Nguyễn Văn Tú


 

    
Hiện có: 33   Khách