Youtube Instagram Phản hồi E-office Lịch công tác
E-office Lịch công tác
       
  13/02/2019 22:11        

Giới thiệu Ngành Sư phạm Ngữ văn

NGÀNH SƯ PHẠM NGỮ VĂN
Bậc Đại học - Mã ngành: 7140217

Chương trình SP Ngữ văn giúp hiện thực hóa đam mê và mơ ước của các em HS có thiên hướng về năng lực ngôn ngữ, yêu thích khám phá vẻ đẹp của văn chương, ước mơ trở thành giáo viên dạy học Ngữ văn hoặc người làm công tác nghiên cứu văn học và ngôn ngữ.
1. Mục tiêu đào tạo:
Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Ngữ văn trình độ đại học nhằm đào tạo giáo viên Ngữ văn có phẩm chất và năng lực chuyên môn (năng lực ngôn ngữ, năng lực văn học) cũng như các năng lực sư phạm cần thiết, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới.
Sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Ngữ văn có khả năng làm tốt công tác giảng dạy Ngữ văn tại các trường trung học phổ thông, các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề; hoặc làm công tác chuyên môn tại các cơ quan quản lí giáo dục, cơ quan báo chí và xuất bản; có kĩ năng tự học và học tập suốt đời để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tự rèn luyện về phẩm chất chính trị, đạo đức và lối sống nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy học và giáo dục.
2. Đặc trưng nổi bật của ngành nghề:
Chương trình giúp người học tích lũy được:
- Các kiến thức cơ sở: gồm các kiến thức về triết học, chính trị, pháp luật đại cương, văn hóa, tâm lí, giáo dục học... Ngoài ra sinh viên ngành Ngữ văn còn có kiến thức và kĩ năng cơ bản cần có đối với tin học cơ bản, nghiên cứu khoa học, ngoại ngữ (để phục vụ cho đọc và nghiên cứu tài liệu từ tiếng nước ngoài), kiến thức Hán Nôm (để nghiên cứu toàn diện văn học Việt Nam qua các thời kì).
- Các kiến thức chuyên sâu: Nội dung được bao quát từ văn học trong nước và thế giới qua các thời kì (từ văn học dân gian đến cổ trung đại và hiện đại), theo các đơn vị tác giả và tác phẩm; kiến thức ngôn ngữ bao quát từ ngữ âm, từ vựng, cú pháp đến phong cách học, Tiếng Việt thực hành… Chương trình cũng chú trọng tính chất tổng hợp và đa diện của năng lực bao gồm cả kiến thức, kĩ năng và thái độ, chú trọng mối quan hệ gắn kết giữa lý luận và thực tiễn, giữa học và hành, giữa dạy chữ và dạy người…. hướng tới phát triển năng lực người học.
- Chương trình đào tạo cũng ưu tiên phát triển các năng lực tổ chức hoạt động giáo dục; tổ chức và quản lý lớp học; thiết kế và thực hiện kế hoạch giáo dục; xây dựng, quản lý và khai thác hồ sơ giáo dục học sinh.
3. Cơ hội tìm kiếm việc làm và phát triển nghề nghiệp
Các công việc mà sinh viên ngành Sư phạm Ngữ văn có thể đảm nhiệm sau khi ra trường:
- Làm công tác giảng dạy ở các trường trung học phổ thông, trung học chuyên nghiệp, trung cấp và cao đẳng;
- Có thể làm cán bộ quản lý giáo dục, phụ trách chuyên môn tại các cơ sở giáo dục và đào tạo;
- Có thể làm công tác nghiên cứu tại các viện, các trung tâm, các cơ quan đoàn thể xã hội có nhu cầu sử dụng (hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản; theo dõi và quản lý hoạt động văn hóa, văn học, ngôn ngữ .v.v.).
- Tiếp tục học lên sau đại học (cao học và nghiên cứu sinh).

Một số hình ảnh hoạt động của sinh viên ngành sư phạm Ngữ văn bậc đại học trong qúa trình học tập tại Trường Đại học Khánh Hòa.Hình 1. SV ngành SP Ngữ văn hào hứng với cuộc thi Nghiệp vụ sư phạm để rèn luyện kỹ năng cần thiết trong giảng dạyHình 2. Thích thú với các tiết mục sân khấu hóa lớp học đưa tác phẩm văn học đến gần với cuộc đời

 

Hình 3. Tích góp được nhiều trải nghiệm thú vị sau mỗi chuyến thực tế tại các địa danh nổi tiếngHình 4. Phát huy khả năng biểu diễn trong các cuộc giao lưu


 
Tổng quan