Youtube Instagram Phản hồi E-office Lịch công tác
E-office Lịch công tác
       
  25/06/2021 16:24        

NGƯT, PGS, TS Lê Thị Phương Ngọc - tấm gương điển hình tiên tiến của Trường Đại học Khánh Hòa

Cô Lê Thị Phương Ngọc là đồng nghiệp, vào công tác trong ngành giáo dục cùng thời với tôi. Năm 1987, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán học - chuyên ngành Toán ở Trường Đại học Sư phạm Huế, với kết quả tốt nghiệp đạt loại giỏi, cô Lê Thị Phương Ngọc về công tác giảng dạy ở trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang (nay là trường Đại học Khánh Hòa).

Hơn 34 năm gắn bó với ngôi trường ven biển từ trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang lên trường Đại học Khánh Hòa, Cô được phân công nhiều công việc như giảng dạy, quản lý tổ, quản lý khoa, quản lý trường với cương vị Phó Hiệu trưởng. Ở vị trí công việc gì, Cô đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp, sinh viên yêu quí.

Trong công tác giảng dạy, Cô luôn yêu cầu người học không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn mà phải có kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất. Đặc biệt đối với đào tạo giáo viên, Cô luôn chú trọng hình thành phẩm chất cho người học, đạo đức, tác phong sư phạm của người giáo viên; yêu cầu người học biết kết hợp quá trình đào tạo và tự đào tạo để không những hoàn thành tốt chương trình khoá học trong trường mà sau này biết tự học suốt đời. Đối với cô, điều quan trọng trong dạy học bậc cao đẳng và đại học là tạo điều kiện để người học phát triển tư duy và biết sáng tạo, gợi mở vấn đề để người học đầu tư tìm hiểu, qua đó tập dượt nghiên cứu khoa học cho các học viên có năng lực. Cô có tác phong làm việc theo kế hoạch, xác định đúng nhiệm vụ của người dạy, cũng như định hướng cách học, giúp người học cách làm việc có kế hoạch và thấy rõ ích lợi của làm việc có khoa học. Có thể nói cô giáo Lê Thị Phương Ngọc đã có nhiều thành công trong công tác giảng dạy và đào tạo. Nhiều sáng kiến, ý tưởng trong quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá của cô được phổ biến và áp dụng hiệu quả, được đồng nghiệp đánh giá cao. Trong chỉ đạo chuyên môn, cô luôn gắn lý thuyết với thực hành và đặc biệt chú trọng phát huy vai trò tích cực chủ động của sinh viên thực học, thực nghiệp và thực tế.

Ngoài công việc giảng dạy, cô Lê Thị Phương Ngọc còn là một tấm gương điển hình trong rèn luyện, phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn, say mê nghiên cứu khoa học, đặc biệt Toán học, một ngành khoa học cơ bản, tưởng chừng chỉ dành cho nam giới.

Từ năm 1998, trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang xây dựng kế hoạch chuẩn bị các điều kiện nâng cấp thành Đại học Sư phạm - trước hết là nâng cao năng lực giảng viên. Song song với công tác liên kết đào tạo, nhà trường tạo cơ hội cho giảng viên học tập nâng cao trình độ. Với sự hỗ trợ và động viên của gia đình, của Thầy Cô và đồng nghiệp, cô Phương Ngọc đã thu xếp công việc hợp lý để học tập và lần lượt tốt nghiệp Đại học thứ hai về Tin học (1996), Cao học Toán Giải tích (1997) và nhận học vị Tiến sĩ Toán Giải tích (2007).

Từ khi đạt được học vị Tiến sĩ đến nay, cô Phương Ngọc đã tích cực tham gia làm tốt công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Được nhà trường ủng hộ, cô Ngọc có điều kiện thuận lợi tham gia công tác đào tạo Sau đại học tại Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ. Từ môi trường này, cô Ngọc được tham gia sinh hoạt học thuật với các bậc thầy, bậc đàn anh, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và nhất là trong nghiên cứu khoa học. Cô luôn trân trọng và yêu quý nghề nghiệp của mình, luôn có tinh thần cầu tiến và say mê nghiên cứu khoa học. Đó là nguyên nhân chủ yếu để cô Ngọc có được nhiều kết quả về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Các kết quả nghiên cứu, cùng một số vấn đề có tính chất cụ thể hoá hoặc có tính chất tổng quát hơn so với kết quả, đã được triển khai vào các đề tài nghiên cứu của luận văn Thạc sĩ và sau đó mở rộng để tiếp tục nghiên cứu theo các nhóm chuyên sâu, tạo điều kiện tốt cho việc đào tạo nghiên cứu sinh sau này. Các buổi sinh hoạt học thuật của các nhóm nghiên cứu cũng tạo điều kiện tốt cho các học viên cao học trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Năm 2012, tiến sĩ Lê Thị Phương Ngọc được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư và được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang. Từ đây, PGS.TS Lê Thị Phương Ngọc có nhiều đóng góp quan trọng không chỉ cho trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, rồi trường Đại học Khánh Hòa, mà còn cho ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Khánh Hòa và của cả nước. Năm 2014, Cô được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, năm 2015, được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khánh Hòa. Tham gia nhiệm vụ quản lý trường trong hoàn cảnh rất khó khăn, Cô cùng tập thể lãnh đạo trường đã mạnh dạn đổi mới, dám nghĩ, dám làm, phát triển trưởng theo chuẩn chất lượng chương trình đào tạo và chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục đại học ngay từ đầu thành lập. Song song với công tác quản lý, điều hành, Cô luôn dành thời gian cho công tác nghiên cứu khoa học. Hàng năm, Cô công bố hàng chục bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học quốc tế có chỉ số ISI, Scopus, tạp chí khoa học chuyên ngành; tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh, học viên cao học ở các trường đại học trong nước.

Toàn tâm, toàn ý với nghề sư phạm đã chọn, cô giáo Lê Thị Phương Ngọc đã đạt được nhiều thành tích, đó là nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen... Đặc biệt năm 2014, Cô được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng danh hiệu cao quý Nhà Giáo Ưu tú.

Cảm phục và ngưỡng mộ người con gái xứ Huế, NGƯT, PGS.TS. Lê Thị Phương Ngọc, tấm gương lao động miệt mài, sáng tạo luôn được đồng nghiệp yêu quý, sinh viên kính trọng. Cô đã tạo niềm tin, động lực cho cán bộ, giảng viên Nhà trường phát huy năng lực, phẩm chất tiếp tục đóng góp công sức cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của xứ Trầm Hương - Khánh Hòa./

Hình 1: NGƯT, PGS.TS. Lê Thị Phương Ngọc được nhận Giấy khen 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hình 2: NGƯT, PGS.TS. Lê Thị Phương Ngọc phát biểu tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học

Hình 3: NGƯT, PGS.TS. Lê Thị Phương Ngọc nhận giấy khen vì những thành tích trong nghiên cứu khoa học năm học 2019-2020

Bài Viết: PGS, TS. Chu Đình Lộc

 
Bài viết liên quan
Danh sách thí sinh trúng tuyển đại học chính quy đợt 1 theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp thpt năm 2021
Điểm chuẩn trúng tuyển đại học đợt 1 theo phương thức dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Thông báo: Về việc gia hạn thời gian đóng học phí và các khoản phí đầu khóa học đối với thí sinh trúng tuyển theo phương thức dựa vào học bạ đợt 1
Hướng dẫn thủ tục xác nhận nhập học và nhập học trực tuyến năm 2021
Thông báo: Điểm chuẩn trúng tuyển đại học đợt 1 năm 2021 theo phương thức xét tuyển bằng học bạ
Chào năm học mới 2021-2022
LỊCH TUYỂN SINH ĐẠI HỌC NĂM 2021
Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Trường Trực UBND Tỉnh Làm Việc Với Trường Đại học Khánh Hòa
Hướng dẫn đăng ký xét tuyển online
Dấu ấn năm học 2020-2021
Thông báo nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học đợt 1 năm 2021 bằng phương thức xét tuyển dựa vào học bạ
Thông báo tuyển sinh năm 2021
Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
PGS.TS Chu Đình Lộc được bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khánh Hòa nhiệm kì 2020-2025
Đoàn Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đến thăm và thảo luận các cơ hội hợp tác tại Trường Đại học Khánh Hòa (UKH)
Hội nghị giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2021 - 2026
Hội nghị thành lập Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Khánh Hòa nhiệm kỳ 2020-2025
Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020) và 31 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2020)
Hội nghị ký kết giao ước thi đua Khối thi đua các trường Đại học, Cao đẳng tỉnh Khánh Hòa
Hội nghị đại biểu cán bộ viên chức và người lao động năm học 2020-2021
Tổng quan