Ngày 26/9/2023, tại phòng họp 1, Trường Đại học Khánh Hoà đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động hợp tác đối ngoại giai đoạn 2015-2023 & định hướng phát triển giai đoạn 2023-2025 và tầm nhìn đến năm 2035.
Tham dự hội nghị có Lãnh đạo Trường; Trưởng, Phó các Phòng, Khoa, Trung tâm và Trưởng, Phó các bộ môn. TS. Phan Phiến – Hiệu trưởng Trường Đại học Khánh Hoà chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị
Theo báo cáo tổng kết hoạt động hợp tác đối ngoại giai đoạn 2015-2023, Trường Đại học Khánh Hòa đã tổ chức được 111 hoạt động hợp tác đối ngoại với nhiều trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp, các tổ chức chính phủ ở trong và ngoài nước, trong đó đáng chú ý là hợp tác quốc tế với các trường đại học, cao đẳng của Pháp, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Nga, Mỹ, Lào về các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi Giảng viên, sinh viên, thông tin thư viện, kiểm định chất lượng, cụ thể: Trường Đại học Khánh Hòa đã tổ chức thành công 13 đoàn ra; tiếp đón 43 đoàn khách nước ngoài tới thăm, làm việc, giao lưu và ký kết hợp tác; đã ký kết thành công 44 biên bản ghi nhớ với 38 đối tác (09 đối tác quốc tế và 29 đối tác trong nước) và tổ chức thành công 5 hội thảo quốc tế; và có 6 lượt đào tạo cho sinh viên quốc tế, đặc biệt lần đầu tiên đào tạo sinh viên quốc tế chính quy theo dạng hiệp định (Đào tạo 11 sinh viên Lào). Phần lớn các hoạt động hợp tác đối ngoại tập trung vào hai hoạt động chính, đó là tổ chức đoàn vào và ký kết hợp tác, chiếm tỷ lệ 78,4% tổng số các hoạt động đối ngoại của nhà trường; các hoạt động tổ chức đoàn ra, hội thảo, hội nghị quốc tế, đào tạo quốc tế chiếm tỷ lệ khá thấp (21,6% tổng số hoạt động đối ngoại), trong đó đáng chú ý là hoạt động đào tạo quốc tế và hội nghị, hội thảo quốc tế. Trong 08 năm hoạt động về lĩnh vực hợp tác đối ngoại, các năm 2019, 2022 và 2023 (9/2023) có tỷ lệ hoạt động đối ngoại cao nhất, chiếm trên 49,5% tổng số hoạt động đối ngoại của nhà trường; trong khi đó các năm 2015, 2020; 2021 có ít hoạt động đối ngoại nhất (Bảng 1). Sở dĩ như vậy, Năm 2015 trường Đại học Khánh Hòa mới được thành lập nên các mối quan hệ kết nối với đối tác chủ yếu từ 2 trường Cao đẳng; riêng năm 2020 và 2021 do đại dịch Covid-19 kéo dài nên ảnh hưởng rất lớn đến việc kết nối, tổ chức các hoạt động đối ngoại.
Hoạt động hợp tác quốc tế của Đại học Khánh Hòa giai đoạn 2015-2023 đã đánh dấu một bước chuyển đổi về cơ chế và phương thức hợp tác quốc tế. Căn cứ vào đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, thực hiện phương châm đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, Lãnh đạo Trường Đại học Khánh Hòa đã luôn luôn cố gắng, nỗ lực nhằm mở rộng hợp tác, giao lưu văn hóa với các trường đại học và cơ sở đào tạo của các nước: Pháp, Canada, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc, Nhật, Mỹ, Lào... Những thành tựu đạt được trong 08 năm qua là tiền đề để Trường Đại học Khánh Hòa tiếp tục phát triển công tác hợp tác quốc tế giai đoạn 2023-2025, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế về giáo dục góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và vị thế của Nhà trường ở trong nước và trong khu vực.
Về định hướng hoạt động hợp tác đối ngoại giai đoạn 2023-2025 và tầm nhìn đến năm 2035: Qua phân tích những điểm mạnh, điểm yếu và những cơ hội thách thức, Nhà trường đã đề ra mục tiêu và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của hợp tác đối ngoại. Nhà trường nhanh chóng tiếp cận các nền giáo dục đại học và KHCN tiên tiến của thế giới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và hoạt động KHCN theo hướng hiện đại; cập nhật, phát triển chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học theo chuẩn khu vực và quốc tế; đào tạo nguồn nhân lực có tính cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; hợp tác phát triển đội ngũ giảng viên, viên chức; góp phần hoàn thiện mô hình quản lý, nâng cao năng lực quản trị; và tăng cường cơ sở vật chất cho Nhà trường.
Sau phần báo cáo hoạt động hợp tác đối ngoại giai đoạn 2015-2023 & định hướng phát triển giai đoạn 2023-2025 và tầm nhìn đến năm 2035, các đại biểu tham gia hội nghị tích cực tham luận, thảo luận; đóng góp ý kiến xoay quanh những kết quả đạt được; phân tích những điểm mạnh, điểm yếu, cũng như phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cho những năm sắp tới.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, TS Phan Phiến – Hiệu trưởng Nhà trường ghi nhận những kết quả đã đạt được trong 08 năm qua. Dù còn nhiều khó khăn và thách thức, song nhờ sự đoàn kết, sáng tạo, cố gắng nỗ lực của toàn thể viên chức và người lao động, hoạt động Hợp tác đối ngoại đã có nhiều kết quả đáng khích lệ. Đồng thời, TS. Phan Phiến cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế và yêu cầu toàn thể viên chức và người lao động của Nhà trường nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tốt năng lực chuyên môn, phối hợp để thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ về Hợp tác đối ngoại; nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của tổ chức, bộ máy nhằm đảm bảo hoạt động trơn tru, linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả trên tinh thần phát huy vai trò từng cá nhân cũng như đơn vị trong tham mưu, đề xuất đến tổ chức thực hiện nhiệm vụ.
Hội nghị thành công tốt đẹp hứa hẹn những bước tiến mới về công tác đối ngoại của Nhà trường trong thời gian tới.
Một số hình ảnh của Hội nghị


Tin bài : Phòng KHCN&HTĐN