Youtube Instagram Phản hồi E-office Lịch công tác
E-office Lịch công tác
Trang chủ ❯ Giới thiệu ❯ Khoa  ❯ Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn ❯ Chi tiết
       
  04/03/2023 19:02        

Trường Đại học Khánh Hòa: Tháo gỡ những khó khăn của SV khi tham gia NCKH

Sáng ngày 3/3/2023, Trường Đại học Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học năm học 2022 – 2023. Hội nghị được tổ chức nhằm hỗ trợ kịp thời cho các SV đang triển khai đề tài NCKH và phục vụ nhiệm vụ đảm bảo chất lượng trong Nhà trường năm học 2022 – 2023.

Tham gia hội nghị có PGS. TS. Chu Đình Lộc – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Phan Đức Ngại – Phụ trách phòng Khoa học công nghệ  và Hợp tác Đối ngoại; ThS. Trương Văn Phượng – Bí thư Đoàn trường, Phó phòng CTSV; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cùng các cá nhân, tập thể SV NCKH và GVHD.

Ảnh 1. Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS. TS. Chu Đình Lộc – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhận định hoạt động NCKHSV luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư của Đảng ủy, Hội đồng Trường và Ban giám hiệu. Những đổi mới trong giáo dục Đại học sẽ mang lại những chuyển biến và bước tiến quan trọng trong việc thực hiện hoạt động NCKHSV của Nhà trường.

Ảnh 2. PGS. TS. Chu Đình Lộc phát biểu khai mạc Hội nghị

Có thể nói, NCKH có ý nghĩa quan trọng đối với SV. Hoạt động NCKH giúp SV vận dụng sáng tạo, linh hoạt các phương pháp nghiên cứu và thông tin khoa học vào thực tiễn cuộc sống. Nhờ vậy, SV có khả năng đào sâu kiến thức, mở rộng và nâng cao vốn hiểu biết cũng như rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết, từ đó góp phần giải quyết những vấn đề khoa học đang được đặt ra. Trên cơ sở đó, NCKH sẽ tạo nền tảng vững chắc để SV có cơ hội được tiếp cận với khoa học và con đường học thuật chuyên nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.

Những năm gần đây, hoạt động NCKHSV của Trường Đại học Khánh Hòa đã và đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc khi ngày càng nhiều SV đam mê khoa học, tham gia nghiên cứu từ rất sớm. Dù vậy, NCKH vẫn chưa nhận được sự quan tâm phù hợp vì nhiều hạn chế còn tồn tại. Do đó, việc chỉ ra và làm rõ những thuận lợi và khó khăn của SV khi tham gia NCKH là một việc làm cần thiết, giúp phát huy các thành tựu đã đạt được và tháo gỡ khó khăn, tạo tiền đề cho những giải pháp hỗ trợ kịp thời, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm khoa học của SV lẫn chất lượng đào tạo trong Nhà trường.

Nhận thức được tầm quan trọng của NCKH đối với SV và chia sẻ những khó khăn mà SV gặp phải khi tham gia nghiên cứu, Trường Đại học Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị SV NCKH như một diễn đàn khoa học giúp SV có cơ hội được chia sẻ những kết quả nghiên cứu, đồng thời trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề như chính sách, giải pháp NCKH của SV; kinh nghiệm xây dựng đề cương, tổ chức thực hiện, viết báo cáo khoa học và xuất bản kết quả nghiên cứu.

Tại Hội nghị, TS. Phan Đức Ngại – Phòng KHCN&HTĐN, trình bày báo cáo “Chính sách và giải pháp phát triển NCKHSV”. Bài tham luận đã chỉ ra những kết quả nổi bật của hoạt động NCKHSV giai đoạn 2018 – 2022; triển khai các chính sách, quy định NCKH của Trường Đại học Khánh Hòa; và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động NCKHSV trong thời gian tới.

Ảnh 3. TS. Phan Đức Ngại trình bày tham luận tại Hội nghị

Lắng nghe bài báo cáo, PGS. TS. Chu Đình Lộc ghi nhận những kết quả mà Nhà trường đã đạt được trong công tác NCKHSV giai đoạn 2018 – 2022, trân trọng sự nỗ lực, cố gắng của tập thể SV, GVHD và những cá nhân, tổ chức có liên quan. Đồng thời, PGS. TS. Chu Đình Lộc cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục, từ đó phát biểu chỉ đạo: tăng cường công tác truyền thông về hoạt động NCKH tới SV; tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn khoa học cho SV; xây dựng chính sách hỗ trợ khi SV có bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học uy tín; đăng kí sở hữu trí tuệ, bản quyền sáng chế cho các đề tài NCKH có chất lượng.

Hội nghị cũng lắng nghe các báo cáo tham luận đến từ các bạn SV: “Xây dựng đề cương NCKHSV” của SV Nguyễn Xuân Gôn (Khoa Ngoại ngữ); “Kinh nghiệm NCKH cho SV” của SV Nguyễn Tuấn Huy (Khoa KHXH&NV); “Tiếp cận bài toán tìm đường đi tối ưu bằng giải thuật di truyền và thực nghiệm trên Google Maps” của SV Đặng Việt Tỉnh (Khoa Sư phạm); “Xuất bản kết quả NCKHSV” của SV Nguyễn Trần Nhật Minh (Khoa KHTN&CN).

Ảnh 4. SV báo cáo kết quả nghiên cứu tại Hội nghị

Xuyên suốt Hội nghị, các đại biểu tham dự đã liên tục đặt câu hỏi và thảo luận sôi nổi xoay quanh nội dung của các báo cáo này, gợi mở nhiều hướng nghiên cứu có ý nghĩa đối với cộng đồng. Bên cạnh đó, hầu hết SV đều chia sẻ bản thân gặp nhiều khó khăn khi tham gia NCKH.

Thứ nhất là khó khăn trong việc lựa chọn đề tài. SV không biết nên làm về vấn đề nào hoặc trong một số trường hợp, SV lại ôm đồm quá nhiều, dẫn tới tình trạng lựa chọn đề tài quá phức tạp và lan man, vượt quá khả năng của bản thân.

Trở ngại thứ hai là việc tìm kiếm và xử lý dữ liệu. Hầu hết tài liệu chuyên ngành có liên quan và cần thiết với đề tài lại khó tiếp cận với nhiều lý do khác nhau: vấn đề bản quyền, giá cả tốn kém hoặc hạn chế về ngôn ngữ. SV cũng chưa có đủ kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng trong việc tổng hợp, xử lý và phân tích thông tin. Do đó, ý nghĩa của các con số, hình ảnh hay biểu đồ sẽ không được khai thác chính xác và hiệu quả.

Cuối cùng chính là khó khăn về nguồn tài chính hỗ trợ. Trong quá trình thực hiện đề tài, SV hầu hết là những bạn trẻ chưa thể độc lập tài chính, thế nên SV không có đủ điều kiện và cơ hội cần thiết để thể hiện năng lực nghiên cứu cũng như tận dụng, khai thác hiệu quả các ý tưởng khoa học.

Tiếp nhận những chia sẻ và các ý kiến đóng góp của SV, lãnh đạo Nhà trường đã giải đáp các thắc mắc và đưa ra một số giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khắn của SV.

Ảnh 5. Các đại biểu thảo luận sôi nổi về những vấn đề khi tham gia NCKH

Phát biểu bế mạc Hội nghị, TS. Phan Đức Ngại một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động NCKH đối với SV và nhiệm vụ đảm bảo chất lượng đào tạo trong Nhà trường, đồng thời khuyến khích SV tích cực, chủ động tham gia NCKH trong thời gian tới.

Ảnh 6. Giảng viên và các bạn SV chụp hình lưu niệm

Với định hướng trở thành trường Đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực nhằm đáp ứng tốt nhiệm vụ đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Trường Đại học Khánh Hòa đã và đang tập trung đẩy mạnh phong trào NCKH trong SV và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược của Nhà trường.

Hội nghị SVNCKH năm học 2022 – 2023 của Trường Đại học Khánh Hòa đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí học thuật, cởi mở với nhiều ý tưởng sáng tạo, tích cực từ các đại biểu tham dự./.

 

 Ảnh: Hà Duy, Fanpage Đoàn TNCS Hồ Chí Minh –

Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Khánh Hòa

Phóng sự sự kiện: Hà Duy – Khánh Linh

 

 
Khoa Khoa học XH&NV