Youtube Instagram Phản hồi E-office Lịch công tác
E-office Lịch công tác
       
  07/03/2023 09:17        

Sôi nổi Hội thi nghiệp vụ dành cho sinh viên Trường Đại học Khánh Hòa

            Những năm gần đây, Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức Hội thi nghiệp vụ sinh viên như một hoạt động thường niên với mục đích đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt học tốt, nâng cao tính tích cực, chủ động và sáng tạo của sinh viên trong việc áp dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống, từ đó củng cố và phát huy những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết, từng bước khơi dậy ý thức và tình yêu nghề nghiệp trong sinh viên.

          Qua Hội thi, Nhà trường có cơ hội đánh giá đúng năng lực, trình độ nhận thức và tiềm năng nghề nghiệp của sinh viên. Nhờ vậy, Nhà trường có được những tiền đề quan trọng để đưa ra một số thay đổi, điều chỉnh phù hợp về công tác giáo dục, chương trình đào tạo và phương pháp dạy – học; cũng như bổ sung cho sinh viên những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

          Thực hiện nhiệm vụ năm học và định hướng giáo dục của Trường Đại học Khánh Hòa, Hội thi nghiệp vụ sinh viên của các Khoa đã và đang diễn ra rất sôi nổi với những điểm mới và màu sắc riêng biệt.

        Đi đầu trong phong trào rèn luyện nghiệp vụ chính là Hội thi nghiệp vụ sư phạm của Khoa Sư phạm được đổi mới qua từng năm. Năm học 2020 – 2021, Khoa Sư phạm kết hợp với Khoa KHTN&CN, tổ chức Hội thi nghiệp vụ với 5 phần thi: Thi giảng, Chào hỏi, Xử lý tình huống sư phạm, Hùng biện và Tài năng sinh viên. Tuy nhiên, để bắt kịp xu hướng đào tạo hiện nay, đặc biệt là thích nghi với những đổi mới trong chương trình GDPT 2018 của Bộ GD&ĐT, Hội thi nghiệp vụ sư phạm năm học 2022 – 2023 đã có những thay đổi nhất định về các nội dung thi. Cụ thể, năm nay các đội sẽ tham gia tranh tài ở 5 phần thi: Hiểu biết sư phạm, Sản phẩm nghề nghiệp, Xử lý tình huống, Tranh biện và Tài năng sinh viên. Trong đó, phần thi Tài năng sinh viên nhận được rất nhiều sự hưởng ứng vì đây là cơ hội để sinh viên thể hiện tài năng của mình thông qua việc lồng ghép các kiến thức chuyên ngành vào tiết mục dự thi hoặc sân khấu hóa các tác phẩm, vở kịch nổi tiếng. Ngoài ra, từng tổ/ngành đào tạo của Khoa Sư phạm còn tổ chức Hội thi nghiệp vụ riêng nhằm đánh giá kịp thời chất lượng dạy và học của giảng viên và sinh viên.

Ảnh 1. Một số hình ảnh tại Hội thi nghiệp vụ sư phạm năm học 2022 – 2023

          Khoa Du lịch là một trong những đơn vị rất năng nổ trong việc tổ chức Hội thi nghiệp vụ sinh viên. Điểm khác biệt làm nên chất riêng cho Khoa Du lịch chính là Hội thi được tổ chức dưới hình thức thực hành nghề nghiệp: phục vụ nhà hàng hoặc sáng tác, thiết kế các sản phẩm đặc trưng của ngành du lịch. Trong năm học 2022 – 2023, Khoa Du lịch đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ “Thiết kế và chào bán sản phẩm – dịch vụ thân thiện với môi trường” nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn, giúp sinh viên có điều kiện tiếp xúc với môi trường nghề nghiệp và thúc đẩy hoạt động quảng bá, truyền thông cho Nhà trường. Hội thi cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm thân thiện với môi trường của tập thể sinh viên Khoa Du lịch.

Ảnh 2. Các sản phẩm nghiệp vụ của sinh viên Khoa Du lịch

          Tiếp nối phong trào rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, hòa chung không khí phấn khởi của mùa xuân quê hương và mùa xuân tuổi trẻ Trường Đại học Khánh Hòa, sáng ngày 04/03/2023 vừa qua, Khoa KHXH&NV đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ sinh viên năm học 2022 – 2023 với chủ đề “Sắc màu ngày Tết”. Với nhiều hình thức đa dạng và hấp dẫn, Hội thi thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên.

          Tới dự Hội thi có ThS. Chu Thị Lộc An – Bí thư Chi bộ, Phụ trách Khoa, Trưởng ban giám khảo Hội thi; ThS. Phạm Hữu Khá – Phó trưởng Khoa; cùng các cán bộ giảng viên và sinh viên Khoa KHXH&NV.

Ảnh 3. Toàn cảnh Hội thi

          Phát biểu khai mạc, ThS. Phạm Hữu Khá nhấn mạnh Hội thi nghiệp vụ sinh viên là một hoạt động thường niên có vai trò đặc biệt quan trọng đối với công tác giáo dục của Khoa KHXH&NV nói riêng và Trường Đại học Khánh Hòa nói chung. Hội thi là một sân chơi bổ ích và lành mạnh, giúp sinh viên có cơ hội được học hỏi, bồi dưỡng và rèn luyện những kiến thức, kỹ năng chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp tương lai. Bên cạnh đó, Hội thi còn có ý nghĩa như một sứ giả văn hóa – khơi gợi những giá trị truyền thống ngày Tết, nuôi dưỡng tình yêu với văn hóa và con người Việt Nam.

Ảnh 4. ThS. Phạm Hữu Khá phát biểu khai mạc Hội thi

          Với các tiêu chí đánh giá khách quan, cụ thể, mỗi nội dung thi đều góp phần giúp sinh viên có định hướng học tập và rèn luyện phù hợp với những yêu cầu, đòi hỏi đặt ra trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay. Theo đó, các đội tham gia tranh tài với ba phần thi: Kiến thức chung, Tài năng sinh viên và Thiết kế sản phẩm nghề nghiệp.

          Được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo nhà trường, sự động viên, khuyến khích của các thầy cô và sự cổ vũ nồng nhiệt của các cổ động viên, 5 đội đã mang đến cho Hội thi nghiệp vụ năm nay những sản phẩm chất lượng cùng các tiết mục hấp dẫn, ấn tượng.

         Ở phần thi Kiến thức chung, các đội thi đã thể hiện vốn hiểu biết sâu rộng, phong phú về nét văn hóa Tết đặc sắc của 54 dân tộc anh em. Tiếp theo đó là phần thi Tài năng sinh viên với đa dạng các hình thức trình diễn: sân khấu hóa, múa hát, vũ đạo, diễn kịch,... Cuối cùng, với những sản phẩm chất lượng, đầu tư, mang đậm dấu ấn của từng chuyên ngành, phần thi Thiết kế sản phẩm nghề nghiệp đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên.

Ảnh 5. Các đội tham gia tranh tài ở 3 phần thi

          Kết quả, BTC Hội thi đã trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các phần thi và trao 01 giải Nhất chung cuộc cho Liên quân Văn hóa học (VH – TT) K5,6,7; 01 giải Nhì cho đội thi Việt Nam học (VHDL) K5,7; 01 giải Ba cho đội thi Văn học (VH – BC, TT) K4,7; đồng giải Khuyến khích thuộc về hai đội Việt Nam học (VHDL) K4,6 và Văn học (VH – BC, TT) K5,6. Đây đều là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực, cố gắng của sinh viên, vừa là động lực để sinh viên vững bước trên con đường nghề nghiệp sau này.

Ảnh 6. Giảng viên và sinh viên Khoa KHXH&NV chụp hình lưu niệm tại Hội thi

          Có thể nói, truyền thống Hội thi nghiệp vụ sinh viên của Trường Đại học Khánh Hòa đã góp phần nâng cao chất lượng công tác đào tạo, thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

          “Giáo dục không phải là đong cho đầy thùng mà là thắp lên ngọn lửa” – công tác giáo dục và đào tạo không những phải trang bị cho sinh viên những kiến thức, kĩ năng nghề nghiệp cần thiết mà còn phải thắp sáng và giữ vững ngọn lửa của lòng yêu nghề, của sự nhiệt huyết, đam mê và tinh thần cống hiến. Và hành trình “truyền lửa” ấy vẫn đang tiếp nối như một truyền thống tốt đẹp ở Trường Đại học Khánh Hòa qua mỗi Hội thi nghiệp vụ sinh viên./.

Video phóng sự: https://www.youtube.com/watch?v=65gOePIIRhw

Ảnh: Hà Duy, Fanpage Khoa Sư Phạm – Trường Đại Học Khánh Hòa,

Khoa Du Lịch – Trường Đại Học Khánh Hòa

Phóng sự sự kiện: Hà Duy – Khánh Linh

 
Bài viết liên quan
Khoa Sư phạm tổ chức báo cáo chuyên đề tư vấn hướng nghiệp năm học 2022 – 2023
Đại hội đại biểu Công đoàn cơ sở Trường Đại học Khánh Hoà lần II, nhiệm kỳ 2023 - 2028
Đội tuyển Toán học Trường Đại học Khánh Hòa đạt thành tích cao tại kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc năm 2023
Hội trại truyền thống 26/3: cơ hội giao lưu văn hóa và thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị
Tổng kết chương trình “Tháng thanh niên” năm 2023 của Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường Đại học Khánh Hòa
Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa sinh viên, thanh niên với lãnh đạo trường năm học 2022 - 2023.
Đoàn thanh niên - Hội sinh viên Trường Đại học Khánh Hòa khai trương Không gian khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo.
Tôn vinh ngày công tác xã hội Việt Nam – Trường Đại học Khánh Hoà ghi dấu các hoạt động công tác xã hội
Hoàn thành Khảo sát sơ bộ phục vụ đánh giá ngoài Trường Đại học Khánh Hòa
Khai mạc đợt Khảo sát chính thức đánh giá chất lượng CTĐT trình độ đại học ngành Sư phạm Toán học và ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Đoàn thanh niên - Hội sinh viên Trường Đại học Khánh Hòa tham dự Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2022 – 2027
Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học Năm học 2022-2023
Khoa Sư phạm tổ chức Hội nghị Đổi mới phương pháp dạy học năm học 2022 – 2023
Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường Đại học Khánh Hòa tham gia tập huấn các ứng dụng về chuyển đổi số và khởi nghiệp số dành cho thanh niên Khánh Hòa năm 2023
Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2022 và triển khai thực hiện kế hoạch cải cách hành chính năm 2023
Giải bóng đá Đoàn khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn mở rộng, năm học 2022 - 2023
Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hoạt động thăm hỏi nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2023)
Đảng ủy Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức Hội nghị học tập, phổ biến, tuyên truyền chuyên đề năm 2023
Chương trình Tư vấn tuyển sinh – Hướng nghiệp năm 2023 tại Trường Đại học Khánh Hòa
Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Trường Đại học Khánh Hòa
Tổng quan